Bỏ túi bí kịp chụp ảnh xuân đẹp lung linh ảo diệu

191
Bỏ túi bí kịp chụp ảnh xuân đẹp lung linh ảo diệu
Bỏ túi bí kịp chụp ảnh xuân đẹp lung linh ảo diệu

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn làm thế nào để chụp ảnh đẹp hơn vào dịp Tết sắp tới, hãy bỏ túi ngay những mẹo nhỏ bên dưới này để có được những tấm hình xuân xinh đẹp và độc đáo nhé.

Tết đến xuân về luôn là thời điểm đẹp nhất của đất trời trong một năm, là dịp để mọi người sum vầy và tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời, đầy ý nghĩa cùng người thân, bạn bè. Và tất nhiên, ai cũng sẽ có nhu cầu ghi lại những khoảnh khắc đó để chia sẻ lên hoặc lưu giữ về sau bằng cách chụp ảnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm ra những bức hình đẹp, nếu bạn cũng thuộc trong số đó, hãy bỏ túi ngay những mẹo nhỏ bên dưới đây để có những tấm hình xuân thêm đẹp và độc đáo nhé.

Áp dụng các bố cục vào ảnh chụp

Áp dụng các bố cục vào ảnh chụp
Áp dụng các bố cục vào ảnh chụp

Một trong những điều đầu tiên cần lưu ý khi chụp hình chính là bố cục. Nói một cách dễ hiểu, bố cục chính là cách bố trí các yếu tố chính – phụ trong một bức ảnh. Có khá nhiều kiểu bố cục được áp dụng phổ biến cho ảnh chụp, một số bố cục thậm chí còn được sử dụng từ xa xưa, thể hiện rõ nét ở các công trình kiến trúc, nghệ thuật cổ. Một bức ảnh có bố cục rõ ràng sẽ giúp người xem dễ dàng cảm nhận được ý đồ, vẻ đẹp của sự vật, hiện tượng mà người chụp muốn truyền đạt. Các loại bố cục đơn giản và phổ biến nhất có thể kể đến như:

– Quy tắc một phần ba: là quy tắt đơn giản và phổ biến nhất, được cài đặt sẵn trên rất nhiều thiết bị chụp ảnh hiện nay từ máy ảnh cho tới điện thoại thông minh. Theo quy tắc này, bạn cần chia ảnh thành 9 phần bằng nhau với 2 đường kẻ ngang và dọc. Sau đó, đưa các điểm nhấn của bức hình (đường chân trời, nhân vật chính, đường ngang mũi…) vào vị trị của các đường ngang, dọc đó hoặc giao điểm của chúng.

– Quy tắc trung tâm và đối xứng: đặt chủ thể chính ở trung tâm khung hình và tạo nên sự đối xứng ở 2 bên hoặc trên, dưới hoặc cả hai. Quy tắc này thường được áp dụng trong các thể loại hình phản chiếu, kiến trúc hay thậm chí là các sự kiện, buổi lễ mang tính trang trọng.

– Đường thẳng dẫn hướng: dẫn dắt người xem bằng cách hướng sự chú ý của họ vào những điểm quan trọng của bức hình. Người chụp sẽ sử dụng các yếu tố có sẵn trong khung cảnh như con đường, bức tường, hoa văn… để làm đường dẫn hướng đến chủ thể chính.

Tất nhiên, điều gì cũng có ngoại lệ, không phải bức ảnh nào cũng cần tuân thủ theo bố cục nhưng vẫn rất đẹp. Vì thế, bạn luôn có thể thử phá cách hình ảnh của mình với bất kỳ bố cục nào mà bạn tự nghĩ ra, biết đâu trông lại hay ho hơn lẽ thường.

Ánh sáng chính là điều tạo nên sự kỳ diệu của bức ảnh

Ánh sáng chính là điều tạo nên sự kỳ diệu của bức ảnh
Ánh sáng chính là điều tạo nên sự kỳ diệu của bức ảnh

Rất nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới từng nhận định nhiếp ảnh là trò chơi của ánh sáng. Điều đó nói lên tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng của ánh sáng đến một bức ảnh, đẹp hay xấu, ấn tượng hay mờ nhạt… Ngoài ra, ánh sáng còn có tác động trực tiếp lên bố cục ảnh nên được sử dụng khi chụp hình, dựa trên các điểm sáng và tối trong khung cảnh. Để sử dụng tốt nhất hiệu quả ánh sáng mang lại cho một bức ảnh, bạn nên thử áp dụng một số lưu ý nhỏ sau:

– Tận dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên: dù chụp ngoài trời hay trong nhà, ánh sáng tự nhiên (mặt trời) luôn có sự ảnh hưởng rất lớn. Nếu chụp ngoài trời, bạn cần lưu ý hạn chế chụp ngược sáng (hướng chụp đối diện với mặt trời) nếu không có nguồn sáng khác hỗ trợ phía ngược lại vì sẽ khiến chủ thể cần chụp bị tối hoặc hậu cảnh cháy sáng. Hãy đề nghị đối tượng được chụp quay về hướng mặt trời để cân bằng độ sáng giữa đối tượng và hậu cảnh. Trong trường hợp có các nguồn trợ sáng khác như tấm phản quang, đèn flash… bạn có thể chụp ngược sáng để ảnh có những hiệu quả đặc biệt.

– Thời điểm chụp: Để tận dụng tốt ánh sáng tự nhiên tất nhiên không thể bỏ qua yếu tố thời điểm. Vì trái đất xoay quanh mặt trời trong một ngày nên góc chiếu của mặt trời sẽ thay đổi theo thời gian trong ngày.

– Nếu chụp vào buổi tối, cố gắng tận dụng các nguồn sáng có sẵn trong môi trường như đèn quảng cáo, đèn trang trí… để chiếu sáng chủ thể cần chụp.

Hiểu rõ cách sử dụng thiết bị của mình

Hiểu rõ cách sử dụng thiết bị của mình
Hiểu rõ cách sử dụng thiết bị của mình

Để tạo ra một bức ảnh đẹp, bạn còn phải hiểu rõ thiết bị của mình, cụ thể là điện thoại hoặc máy ảnh đang dùng. Hiện nay, đa phần các điện thoại thông minh đang dần được tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) để hỗ trợ người dùng trong việc tinh chỉnh ảnh trước lẫn sau khi chụp. Vì thế, việc bạn cần chỉ là canh góc ảnh theo các quy tắc bố cục và ánh sáng như đã nói ở trên và bấm chụp. AI sẽ tự nhận dạng và áp dụng các thông số cụ thể cho từng chủ đề chụp như phong cảnh, chân dung hoặc chụp đêm… hoặc bạn cũng có thể chủ động chọn từng chế độ chụp tương ứng với ý muốn của mình.

Trên đây là một số mẹo nhỏ và rất dễ áp dụng bởi bất kỳ ai nhưng hiệu quả tạo nên sẽ rất ấn tượng. Chúc các bạn thành công nhé.


ĐĂNG KÝ KÊNH APHOTO
ĐỂ XEM HƯỚNG DẪN CHỤP ẢNH VÀ SỬA ẢNH NHIỀU HƠN

Chia sẻ