Các lưu ý để chụp ảnh đẹp nhất khi sử dụng ánh sáng tự nhiên

1041
Các lưu ý để chụp ảnh đẹp nhất khi sử dụng ánh sáng tự nhiên

Các lưu ý để chụp ảnh đẹp nhất khi sử dụng ánh sáng tự nhiên mà bạn cần biết để có những bức ảnh đẹp nhất.

1. Chụp bên cửa sổ

Chụp bên cửa sổ
Chụp bên cửa sổ

Việc sử dụng ánh sáng từ cửa sổ là kỹ thuật tôi yêu thích vì có thể tạo ra những chân dung độc đáo và duyên dáng. Ánh sáng nhẹ từ cửa sổ sẽ tạo highlight tuyệt vời cho các bức ảnh mạnh mẽ nhưng hơi buồn, đặc biệt nếu ánh sáng chỉ chiếu vào một phần mặt của người mẫu.
Nguyên tắc căn bản là càng gần cửa sổ, ánh sáng và sự tương phản càng mạnh. Ngoài ra, nếu ánh sáng quá mạnh, bạn có thể dùng rèm để che bớt ánh sáng.

2.Chọn độ mở ống kính

Chọn độ mở ống kính
Chọn độ mở ống kính

Dưới ánh sáng trong nhà không phải là rất đầy đủ, nó được khuyến khích để chọn độ mở ống kính chế độ chụp ưu tiên, thiết lập giá trị khẩu độ lớn hơn, do đó quan tâm hơn nữa có thể được đặt vào tình hình xem.

Khi cơ thể chuyển động là không quá rõ ràng, tốc độ màn trập có thể được kiểm soát trong 1/30, khi mọi người có một số hành động, màn trập có thể được kiểm soát trong 1 / 60s.

3. Quyết định đặc điểm ánh sáng

Quyết định đặc điểm ánh sáng
Quyết định đặc điểm ánh sáng

Một trong những điều quan trọng nhất cần chú ý khi chụp ngoài trời là thời điểm chụp. Bạn không nên chụp vào lúc giữa trưa, vì rất khó để làm việc với ánh sáng chói trực tiếp và các bức ảnh sẽ bị quá sáng.

Vậy nên, hãy chụp ảnh sớm hoặc muộn hơn một chút thời gian này, nghĩa là đến giữa buổi sáng hoặc chiều, ánh sáng sẽ vừa đủ và không quá mạnh. Hoặc bạn có thể chụp vào một ngày trời hơi tối hoặc nhiều mây. Nghe có vẻ là một ý kiến tồi, nhưng thật ra, thời tiết lạnh đóng vai trò như tấm khuếch tán và bạn có thể chụp cả buổi với ánh sáng nhất quán.

Nắm vững kiến thức căn bản. Ánh sáng mạnh có thể tạo các bóng đổ kịch tính. Nếu không muốn điều này, hãy để người được chụp đứng thuận chiều ánh sáng. Ánh sáng nhẹ có thể khiến cảnh vật trông đẹp hơn bình thường, nhưng bạn sẽ không phải lo mất các chi tiết nhỏ.

Khi chụp trong nhà, hãy cố để có càng nhiều ánh sáng lọt vào phòng hết mức có thể. Nếu biết trước địa điểm chụp, xác định thời điểm có ánh sáng cửa sổ tốt nhất bằng cách xem hướng nhà ( đông, tay, nam, bắc).

4. Tìm vị trí đúng

Tìm vị trí đúng
Tìm vị trí đúng

Lợi thế chính của việc dùng ánh sáng studio là được tự do điều chỉnh độ cao và góc độ nguồn sáng. Đây là điều bất khả thi với ánh sáng tự nhiên, nên nhiếp ảnh gia – là bạn, sẽ phải tự tận dụng ánh sáng tốt nhất có thể. Tìm chỗ đứng phù hợp cho người mẫu và xem mặt trời đang ở hướng nào. Đừng để người mẫu chụp ảnh nghệ thuật nhìn trực tiếp vào mặt trời, vì mắt họ sẽ nheo lại và thậm chí chảy cả nước mắt. Bắt đầu bằng việc cho họ đứng nghiêng với ánh sáng. Một mẹo nhỏ là hãy bảo họ quay 360 độ từ từ. Bằng cách này, bạn có thể quan sát sự thay đổi của ánh sáng để tìm vị trí thích hợp nhất.

5. Cân bằng trắng

Cân bằng trắng
Cân bằng trắng

Đừng bao giờ mong các tình huống bạn dùng ánh sáng tự nhiên là giống nhau. Chất lượng và màu sắc ánh sáng sẽ thay đổi theo thời gian trong ngày, mùa và thời tiết. Có lúc bạn sẽ có được màu vàng ấm, lúc khác trời lại chuyển thành màu xanh.

Đây chính là lúc dùng kỹ thuật Cân bằng trắng. Bạn có thể điều chỉnh setting tùy từng điều kiện để đạt được tông màu mong muốn. Tôi luôn thích chụp ảnh thô rồi chỉnh Cân bằng trắng khi hậu xử lý, nhưng các định vị sẵn trong máy ảnh cũng hướng dẫn rất tốt về các lựa chọn trước khi chụp.

SHOP MÁY ẢNH CŨ VÀ PHỤ KIỆN ẢNH DÀNH RIÊNG CHO THÀNH VIÊN APHOTO
_____

Chia sẻ