Các quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh

7073

Các quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh
Việc chụp ảnh hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến, từ xưa đến nay việc chụp ảnh là một nhu cầu thiết yếu để lưu giữ khoảnh khắc đẹp cũng như là niềm đam mê của nhiều người. Đối với những người dùng chuyên nghiệp thì việc bố cục khung hình cho ảnh cũng như Các kiểu đo sáng trên máy ảnh DSLR đã quá quen thuộc, nhưng với một số người chụp ảnh nghiệp dư sẽ chưa biết về vấn đề này. Vì vậy hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn các quy tắc bố cục ảnh căn bản, các bạn chú ý theo dõi nhé.

1, Đầu tiên là quy tắc 1/3

quy tac 1 phan 3

Các quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh

Bạn chia khung hình thành 3 phần theo chiều dọc hoặc chiều ngang, sau đó các bạn để chủ thể ở 1/3 khung hình có thể là phía trên, phía dưới, bên phải hay bên trái của bức ảnh. Mình sẽ lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu, khi bạn chụp ảnh chân dung 1 cô gái đang nhìn nghiêng sang 1 phía, lúc đó cô gái đứng bên trái và nhìn sang phải hoặc ngược lại. Lúc đó bạn sẽ thấy bức hình rộng rãi và đẹp hơn khi mà bạn cho cô gái đứng bên trái khung hình mà nhìn sang trái nữa thì bức ảnh trở nên rất tù túng.

2,  Quy tắc các  đường tập trung

quy tac cac duong tap trung

Quy tắc này bạn sử dụng các đường chéo tự nhiên để tạo ra sự tập trung cho người xem.

3, Quy tắc sử dụng các đường chéo.

quy tac su dung duong cheo

Quy tắc này sử dụng cho các bức hình có hiệu ứng đang di chuyển, việc tạo ra đúng các đường chéo như vậy sẽ tạo ra được cho ta cảm giác hiệu ứng di chuyển tốt và đẹp hơn.

4, Quy tắc tạo khung hình

nguyen tac tao khung

Quy tắc này mình hay sử dụng, bạn sẽ thường thấy ở những ô cửa sổ hoặc các căn hộ chung cư, các cửa sổ ở toa tàu … Các khung và đường viền tự nhiên như vậy sẽ tạo ra các bức hình đẹp hơn.

5,  Quy tắc tương phản giữa nhân vật chính và khung cảnh nền xung quanh

tuong phan giua mau va khung hinh

Quy tắc này đòi hỏi bạn tìm sự tương phản giữa nhân vật chính và background trong đó chủ yếu là màu sắc và chất liệu của khung nền ta muốn chụp.

6, Quy tắc lắp đầy khung hình

quy tac lap day khung hinh

Kiểu chụp hình này các bạn chụp cận cảnh  nửa người, có thể nói là chụp chân dung bán thân còn nói theo ngôn ngữ vui là chụp ảnh headshot. kiểu chụp này  để cho chủ thể lấp đầy khung hình của bạn.

7, Quy tắc tập trung vào đôi mắt

quy tac tap trung vao doi mat

Quy tắc này mình thường hay sử dụng khi chụp chân dung bán thân, đặc biệt là chụp khuôn mặt của mẫu,  điểm nhấn của các bức hình chụp ở thể loại này là đôi mắt (Cửa sổ tâm hồn). Nhiều người hay lấy nét sai và và nhầm chỗ có thể là lấy nhầm nét ở miệng (Cửa chính :p ) Sẽ làm cho bức hình không nổi bật và đúng điểm nhấn.

8,  Quy tắc hình mẫu và sự lặp lại

quy tac hinh mau va su lap lai

Các quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh

Kiểu chụp này rất hợp cho thể loại chụp ảnh thiên nhiên hay kiến trúc, việc các hình mẫu trong khung hình giống nhau và lặp lại sẽ khiến cho bức hình trở nên gần gũi hơn và có độ tương phản tốt.

9, Quy tắc chụp ảnh đối xứng

quy tac doi xung

Việc hài hòa giữa 2 phần trong 1 bức hình sẽ khiến cho bức hình trở nên hấp dẫn hơn, sẽ chiều được lòng những đôi mắt khó tính nhất.

Ngoài ra việc lấy nét cho bức hình cũng là một yếu tố rất quan trọng, các bạn tham khảo thêm bài viết Các chế độ lấy nét trên máy ảnh DSLR để nắm vững các kiến thức cơ bản nhé. Vừa rồi là bài viết Các quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!!!

< Nguồn: idesign.vn>

(*) Mời cả nhà tham gia Group Hội những người đam mê nhiếp ảnh để thuận tiện giao lưu học hỏi về chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ photoshop lightroom nhé.