Cách chỉnh màu trong trẻo bằng lightroom
Cách chỉnh màu trong trẻo bằng lightroom
(35 Đánh giá)

Cách chỉnh màu trong trẻo bằng lightroom
Ảnh trong trẻo là một một trong những cách blend màu khá phổ biến và được nhiều người yêu thích vì màu nó khá tự nhiên như ngoài thực tế. Như các bài viết trước mình cũng đã hướng dẫn các bạn blend màu trong veo hay blend màu vintage rồi. Nay mình xin giới thiệu thêm một cách chỉnh màu trong trẻo mới bằng lightroom do mình mày mò và tạo ra, nay mình viết bài để chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo.

7

Cách chỉnh màu trong trẻo bằng lightroom

Cũng như mọi khi, đa số cách blend màu của mình đều dùng preset có sẵn. Từ một màu gốc rồi mình tùy biến ra nhiều màu nên khó đụng hàng ai. Mấy bài viết trước mình đã giới thiệu cách blend bằng photoshop rồi. Nếu ai chưa xem thì có thể tham khảo tại Blend and retouch nhé.
Đầu tiên để cần blend thì bắt buộc phải có phần mềm lightroom là điều bắt buộc. Các bạn có thể dùng bản cài Full hoặc bản portable cho gọn và nhẹ. Mình thì vẫn đang sử dụng bản Portable vì sự tiện lợi của nó. Nếu bạn nào chưa cài thì có thể tham khảo thêm trên mạng nhé, phần này mình có nói ở bài trước rồi. Và stock hôm nay mình xin mượn của bác nào đó chia sẻ trên Group kênh blend màu mà mình quên tên. Cám ơn bác đã chia sẻ những stock đẹp.

Bắt tay vào làm, chúng ta khởi động lightroom lên nhé. Giao diện của phần mềm khi mới khởi động sẽ như sau:

1

Cách chỉnh màu trong trẻo bằng lightroom

Mặc định khi khởi động lên thì nó sẽ ở mục Library. Để muốn sửa thì các bạn phải thêm hình vào bằng cách nhấn vào mục Import và sau đó tìm đến đường dẫn của thư mục chứa hình ảnh mà bạn cần chỉnh sửa. Các bạn xem hình bên dưới và theo dõi các mũi tên màu đỏ nhé.

2

Cách chỉnh màu trong trẻo bằng lightroom

Khi tìm đến được đường dẫn của thư mục chứa hình ảnh thì các bạn nhấp chuột vào đó thì mặc định phần mềm sẽ liệt kệ tất cả các hình ảnh có trong thư mục mà bạn chọn và nó sẽ chọn toàn bộ hình ảnh trong thư mục đó cho bạn. Nếu trường hợp bạn không muốn blend hết toàn bộ hình mà chỉ chọn một số hình thôi thì bạn bấm vào ô UncheckAll, sau đó click vào từng hình mà bạn muốn blend rồi bấm vào mục Import. Sau khi hình đã được Import vào thì các bạn chuyển qua tab Develop để bắt đầu hành động nhé.

3

Cách chỉnh màu trong trẻo bằng lightroom

Sau khi chuyển qua tab Develop thì các bạn chọn hình mà mình muốn sửa ở dưới thanh timeline. Nếu muốn blend nhiều hình một lần thì các bạn Chọn toàn bộ bằng cách nhấn Ctrl + A và áp dụng preset cùng một lần. Ở đây mình đã làm  sẵn preset trong veo để blend ảnh. Các bạn tải tại [sociallocker id=1136]Preset làm ảnh trong trẻo cho lightroom[/sociallocker] nhé. Các bạn chỉ cần áp dụng preset thì ta được màu trong hơn nhiều. Sau khi áp dụng preset xong ta được hình bên dưới và ta tiếp tục hiệu chỉnh một vài chi tiết nữa.

4

Cách chỉnh màu trong trẻo bằng lightroom

Hình đã trong trẻo khá nhiều. Lúc này bạn cần để ý đến các màu trên hình. Ở mục HSL nhé. Mục Hue các bạn có thể kéo các thanh màu qua trái hoặc phải cho hình ám 1 trong 2 màu mà bạn muốn. Ví dụ lá cây vàng úa muốn nó xanh tươi thì bạn kéo sang màu xanh thì lá sẽ xanh hơn. Ở mục saturation , đây độ bão hòa của từng màu mà bạn chọn. Ví dụ nãy bạn chọn màu xanh lá cây thì khi bạn kéo  saturation sang phải của màu xanh lá thì màu này sẽ đậm hơn, hay kéo sang trái thì màu sẽ nhạt hơn. tương tự các màu kia cũng vậy. Tiếp theo là mục Luminance, đây là độ sáng tối của mỗi màu, nếu bạn muốn màu xanh lúc nãy sáng hơn thì bạn kéo sang phải, và muốn tối hơn thì kéo sang trái. (Lưu ý là khi kéo Luminance sang phải thì saturation sẽ nhạt hơn nhé).

5

Ở phầ n này chúng ta cần lưu ý 2 điều đó là Noise và độ nét của hình. Ở mục Noise Redution các bạn chú ý mục Luminance nhé. Nếu da mẫu quá láng hay quá mịn thì các bạn giảm thanh này xuống bằng cách kéo thanh này sang trái.
Ở Mục Sharpening, mục này có tác dụng tăng độ nét cho ảnh. Các bạn chỉ cầ n quan tâm 2 thanh đó là Masking và Amount. Thanh Masking các bạn khi kéo thanh này thì phải đồng thời giữ phím ALT nhé. khi kéo hình sẽ có 2 màu đen trắng, Màu trắng chỗ nào càng đậm thì nó càng nét. Còn thanh Amount là điều chỉnh mức độ nét. Các bạn kéo sang phải thì nét hơn còn nếu kéo sang trái thì sẽ soft hơn.

Tiếp theo, nếu bạn chỉnh hình có bầu trời mà hơi bị cháy sáng thì các bạn có thể kéo lại chút màu độ hạn chế chói.

6

Để tạo chút mây xanh cho ảnh, các bạn chọn công cụ Adjustment Brush (K) có biểu tượng hình que diêm. Các bạn bôi vào các vùng mây hay vùng bị cháy sáng. để rõ hơn vùng bạn đã tô thì các bạn nhấn tick và mục show selected mask overlay ( có màu hồng) sau khi bôi được vùng ưng ý thì các bạn tắt mục này đi nhé. Nếu trường hợp bạn bôi vào vùng không mong muốn thì giữ phím ALT và bôi vào vùng muốn loại bỏ đi. Sau đó các bạn chú ý ở thanh màu Temp có màu vàng và xanh, các bạn kéo thanh này sang trái để có mây màu xanh nhẹ đồng thời thanh công cụ Exposure các bạn giảm xuống đến khi nào có mây màu xanh thì thôi nhé. Vậy là ta đã xong, hình đẹp hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, các bạn tinh chỉnh sao cho phù hợp nhé. Và đây là kết quả trước và sau khi làm:

(*) Cả nhà tham gia Group Hội đam mê nhiếp ảnh để tiện giao lưu trao đổi kinh nghiệm về nhiếp ảnh cũng  như chỉnh sửa hình ảnh nhé.

7

Quá dễ và đơn giản để làm phải không nào, nếu quen tay thì các bạn có thể làm trong vài phút. Trường hợp các bạn không xài được lightroom thì các bạn tham khảo bài viết Cách blend màu trong bằng camera raw nhé. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn có nhiều hình ảnh đẹp.

 

 

---------------------------------------------------
> CHIA SẺ BÀI VIẾT CỦA BẠN CHO APHOTO <
---------------------------------------------------
CÁC BẠN MUỐN CHIA SẺ BÀI VIẾT HAY, MUỐN KHOE VỚI MỌI NGƯỜI BỘ ẢNH ĐẸP VỚI CÁC "VIEW SỐNG ẢO LUNG LINH" MÀ CÁC BẠN MỚI PHÁT HIỆN RA. HÃY VIẾT BÀI VÀ GỬI BÀI NGAY CHO APHOTO.VN TẠI ĐỊA CHỈ CUONG@APHOTO.VN ĐỂ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI CŨNG NHƯ CÓ CƠ HỘI NHẬN ĐƯỢC NHIỀU PHẦN QUÀ CÓ GIÁ TRỊ NHÉ!!!
HOTLINE: 08883.67889 - 012.33.88.77.33

aphotomedia