Cách chỉnh màu ảnh trong trẻo bằng Camera Raw trong Photoshop

72003

Cách chỉnh màu ảnh trong veo bằng photoshop

Như các bạn đã biết, một bức ảnh đẹp thường kết hợp nhiều yếu tố khác nhau, gồm góc chụp, bối cảnh, máy ảnh và ống kính hay mẫu của bạn, bên cạnh đó yếu tố xử lý hậu kỳ cũng vô cùng quan trọng, có nhiều trường hợp bạn phải chụp hình RAW để xử lý hậu kỳ sau do môi trường chụp khó…

8

Việc chỉnh màu ảnh cũng có nhiều cách và nhiều thể loại màu, có người thích màu Vintage, màu Film hay ảnh đen trắng… nhưng không thể phủ nhận một bức ảnh tươi và trong veo luôn được nhiều người yêu thích và tìm mọi cách để làm cho những bức hình của họ thêm lung linh và đẹp hơn, có thể hình sau khi chụp sẽ bị dư sáng hay thiếu sáng, màu ảnh bị nhạt hay lệch màu, và có thể do nhiều yếu tố gây ra mà bạn vẫn chưa hài lòng về những bức hình của bạn. Có thể bạn đã biết chỉnh hình cho ảnh và đã có nhiều phương pháp, hay có thể bạn chưa biết. Vì thế sau đây mình xin hướng dẫn các bạn chỉnh màu ảnh trong veo bằng plugin Camera Raw của phần mềm Photoshop. Mình chia sẻ Preset để các bạn áp dụng luôn nên chỉ cần vài nốt nhạc là xong. Các bạn chú ý theo dõi bài viết nhé.

Đầu tiên bạn phải có máy tính cài sẵn photoshop (mình dùng phiên bản photoshop CC và nó đã tích hợp sẵn vào nên mình không cần kích hoạt nó lên, còn đối với các bạn đang sử dụng phiên bản photoshop CS6 các bạn kích hoạt lên như sau:
Các bạn mở photoshop lên sau đó chọn Edit, tiếp theo chọn Preferences -> rồi chọn camera raw. Hình minh họa bên dưới:

1

Tiếp theo các bạn để ý dòng JPEG, có mũi tên mình đã trỏ về ở hình ảnh bên dưới. Sau đó các bạn chọn Automatically open all supported JPEGs. Và tiếp đó các bạn nhấn OK. Vậy là mặc định khi nào các bạn mở file JPEG hay flie RAW lên thì photoshop tự động bật camera lên và để bạn chỉnh sửa.

2

Cách chỉnh màu ảnh trong veo bằng photoshop

Nếu bạn đang xài phiên bản photoshop CC thì các bạn mở file JPEG lên chọn Filter -> và Chọn camera raw filter hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl +Shift+A để mở camera raw lên nhé.

Sau khi các bạn mở file bằng camera raw thì giao diện của camera raw sẽ có giao diện như bên dưới. Ở hình bên dưới, sau khi mở file bằng Camera raw thì mình đã áp dụng luôn preset đã thiết lập sẵn. Các bạn tải preset tại [sociallocker id=1136]Preset làm trong veo ảnh[/sociallocker] nhé. Sau khi áp dụng preset mình chia sẻ các bạn thấy bước đầu  hình đã trong và tươi hơn rất nhiều. Các bạn chú ý để chọn preset thì các bạn bấm vào chỗ mũi tên trỏ về vị trí số 1 ở hình minh họa dưới nhé. Sau khi áp dụng thì mình tùy biến thêm vài chi tiết nhỏ nữa.

3

Tiếp theo để lấy thêm độ nét cho những nơi bạn cần nét hơn, các bạn nhấn vào công cụ Detail có icon hình tam giác nhé. Các bạn chú ý phần Masking, nhớ là giữ phím Alt và kéo thanh masking qua trái hay phải và để ý những chỗ màu trắng ở bức hình, chỗ nào càng trắng là lấy nét nhiều hơn ở chỗ đó nha các bạn. Tương tự thanh Radius hay Detail cũng kéo đến khi nào thấy vừa thì thôi . Ở phần Amount chúng ta kéo qua phải để nét hơn, các bạn kéo thấy khi nào vừa mắt thì thôi, tùy vào cảm nhận của mỗi người. Các bạn CHÚ Ý thanh màu vàng  hình chữ nhật mình khoanh lại nha, đó là các công cụ quan trọng của Camera raw.

4

Cách chỉnh màu ảnh trong veo bằng photoshop

Tiếp đến là phần chỉnh màu chung và chỉnh từng màu cho ảnh. Các bạn chú ý thanh màu vàng nãy mình vừa nói, chúng ta sẽ sử dụng Công cụ HSL/GrayScale để chỉnh màu cho bức hình. Chúng ta cần nhớ ở công cụ này có 3 chức năng  cơ bản đó là Hue-> Dùng để kéo thanh trượt qua phải hay trái nhằm cho nó ngả về màu nào trong 2 màu trên thanh. Tiếp theo Saturation-> Để điêu chỉnh độ bão hòa của từng màu, độ đậm nhạt của mỗi màu riêng biệt. Và công cụ cuối cùng là Luminance-> Cái này là điều chỉnh độ sáng của màu, chức năng làm sáng từng màu riêng biệt. Ví dụ trong hình nhiều lá cây màu vàng úa mà các bạn muốn thành xanh lá cây thì các ban kéo thanh Greens qua phải để hình ngả sang màu xanh lá nhé và ở mục Saturation nếu thích hình đậm màu hơn thì các bạn kéo sáng phải một chút và ở mục Luminance các bạn kéo màu Greens sang phải một chút để màu xanh sáng hơn. Hình minh hoạt bên dưới.

5

Cách chỉnh màu ảnh trong veo bằng photoshop

Bước tiếp theo, (không quan trọng) nếu các bạn chỉnh hình chân dung mà muốn màu da hơi hồng một chút thì các bạn chuyển sang công cụ Split Toning để chỉnh màu cho những vùng mà bạn chọn. nếu bạn chọn cả bức hình thì cả bức hình sẽ ảnh hưởng theo. Ở mục Hue các bạn kéo thanh hơi nghiêng sang màu đỏ và hồng ở phía bên phải thanh và mục saturation kéo bạn kéo nhích sang phải một chút để hình có chút màu hồng nhé. Hình bên dưới

6

Bước tiếp theo, có thể là bước cuối cùng nếu bạn đã thấy hợp lý. Ở đây mình giới thiệu thêm cách tạo ánh nắng bằng photoshop. Các bạn dùng công cụ Graduduated Filter (G) để kéo vào chỗ mà bạn muốn tạo nắng nhé. các bạn giữ chuột trái và kéo từ bên trên xuống, ở hình này mình kéo ở góc phải phía trên xuống. Các thông số bên phải các bạn chú ý là ở phần nhiệt độ màu (Temperature) để tạo màu nắng các bạn kéo thanh sang bên màu vàng, và ngược lại nếu hình bạn có mây ở trên đầu, thì các bạn kéo chọn vùng mây và kéo thanh nhiệt độ màu sang màu xanh da trời. Ở phần phơi sáng (Exposure) Nếu muốn nắng nhẹ thì các bạn kéo sang phải nhé, hay có thể kéo thanh Saturation bên dưới sang trái, còn nếu muốn màu nắng vàng tươi thì làm ngược lại nhé.
(*) Cả nhà tham gia Group Hội đam mê nhiếp ảnh để tiện giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

7

Đến bước này coi như chúng ta đã hoàn thành rồi. muốn đẹp hơn thì các bạn có thể chỉnh da, tẩy mụn hay xóa bỏ các chi tiết thừa để hình đẹp hơn. Và sản phẩm cuối cùng chúng ta cùng xem đối chiếu sự khác nhau của bức hình trước và sau khi blend màu trong nhé.

8

Video hướng dẫn chi tiết:

Đối với những ai không có photoshop mà chỉ có Lightroom thì các bạn tham khảo bài viết Cách blend màu trong veo bằng lightroom nhé, Ở bài này mình đã chuyển preset camera sang preset lightroom nên nó sẽ như nhau, một số trường hợp mặt mẫu quá nhiều mụn hay da mặt bị xỉn màu không nổi bật làm mất cân đối bức hình thì bắt buộc các bạn phải retouch da mặt trước khi blend màu để có được hiệu quả tốt nhất. Nếu các bạn chưa biết cách retouch da mặt hay chưa được hoàn hảo lắm thì các bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn retouch da mặt bằng photoshop nhé. Chúc các bạn thành công !!!