Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên

74

Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên

1, VẤN ĐỀ ĐƯỢC ĐANG ĐƯỢC NÊU RA.

Giao tiếp là một hình thức cơ bản để con người trọng xã hội trao đổi thông tin với nhau, đó là những nhu cầu bắt buộc cần phải có của con người. Để sinh sống, tồn tại và phát triển trong xã hội này, Cứ mỗi giây mỗi phút chúng ta cần phải giao tiếp, mỗi con người cần phải giao tiếp với xã hội và thế giới xung quanh nhằm hoàn thành nhiệm vụ của mình đối với mọi người

Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên

cac ky nang can thiet cho sinh vien
Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên

Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên

Khi bước vào môi trường đại học, nghĩa là mỗi sinh viên sẽ tiếp bước sang một môi trường hoàn toàn khác từ cách giao tiếp đến cách sống. Ở môi trường này nghĩa là các bạn đã là người trưởng thành. Đặc biệt ở môi trường này mỗi người đều có trình độ và có cách xử lý khác nhau bởi vậy chúng ta cần học hỏi lẫn nhau; Các đối tượng giao tiếp ở đây chủ yếu là các bạn đồng trang lứa, các anh chị khóa trên và thầy cô, giảng viên. Bởi vậy đòi hỏi các sinh viên có các kỹ năng cơ bản nhất để giao tiếp, gắn kết với nhau, tạo thiện cảm với khóa trên và các thầy cô trong trường

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

2. NỘI DUNG

2.1.Bất kể một một hoạt động nào cũng cần phải có một số kĩ năng nhất định, Nếu không biết thì chắc chắn các hoạt động sẽ kém hiệu quả rất nhiều. Giao tiếp là hoạt động của một hệ thống nhiều quá trình có mục đích và động cơ trong các hoạt động tập thể, thực hiện các mối quan hệ xã hội và nhân cách, đánh vào tâm lý và các kỹ thuật đặc thù riêng, kỹ năng giao tiếp là sự nhận thức nhanh chóng những biểu hiện cụ thể từ bên ngoài và biểu hiện tâm lí từ bên trong đối tượng bản thân của chủ thể giao tiếp, là khả năng sử dụng hợp lí những phương tiện của ngôn ngữ , phi ngôn ngữ. Biết cách để tổ chức điều chỉnh và điều khiển quá trình của cuộc giao tiếp nhằm hoàn thành mục đích giao tiếp. Những kỹ năng giao tiếp nó có vai trò quan trọng đối với tất cả mọi người. Chúng ta đã và đang ngày càng nhận thức rõ được về tầm quan trọng của các kĩ năng giao tiếp, nhưng trong thực tế là cuộc sống có này có quá nhiều cá nhân đang rất chật vật về năng lực này. Đã có rất nhiều bài báo phản ánh về những cử chỉ không được lịch sự diễn ra xung quanh ta, đặc biệt ở lớp trẻ mới lớn, người già đến nhà chơi không thèm chào, đi xe bus thì các thanh niên tranh chỗ ngồi không nhường chỗ ông bà lớn tuổi hay phụ nữ có con.Ra đường xô đẩy người khác, biết là sai nhưng không xin lỗi; nói năng thì thô lỗ láo lếu, luôn mồm nói tục chửi tục, chửi đổng chửi rủa, ăn mặc thì lôi thôi lếch thếch,, Thích thì nhận xét vớ vẩn tào lao về người khác ở những nơi công cộng, có nhhiều hành vi ứng xử thiếu văn hóa, sống ích kỉ vv…

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

 

cac ky nang can thiet cho sinh vien
Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên

Nhiều năm trở lại đây, chất lượng đào bậc đại học ở Việt Nam đang dần dần được nâng cao và đổi mới, nhưng theo nhiều nguồn cho hay các nhà tuyển dụng quốc gia vẫn còn chê khả năng giao tiếp của nhiều sinh viên Việt Nam. Vì thế, hơn ai hết, mỗi sinh viên chúng ta cần phải kịp thời cũng cố, bổ sung các kĩ năng giao tiếp cơ bản, nhằm hoàn thiện nhân cách của chính cá nhân mình nhằm kết nối với cộng đồng. Trước mắt là phục vụ tốt cho chính việc sống và học tập.Gồm bảy kỹ năng sau:
1. Kĩ năng hòa nhập với xã hội, cộng đồng.
2. Kĩ năng quản lý nhận thức của chính bản thân.
3. Kĩ năng chọn lựa ngôn từ và hiệu chỉnh giọng nói.
4. Kĩ năng giao tiếp không dùng ngôn ngữ;
5. Kĩ năng lắng nghe nghe người khác.
6. Kĩ năng hiểu sự khác biệt và giải quyết được những xung đột;
7. Kĩ năng trình bày

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

(**) Bảy kỹ năng giao tiếp cơ bản

2.2.1. Kỹ năng hòa nhập với mọi người

Mỗi một con người khi sinh ra không thể sống và bị tách rời khỏi cộng đồng, chính vì thế năng lực giao tiếp giữa người với người chính là cách xây dựng các cầu nối. Khi chúng ta giao tiếp với nhau, Thì ta phải là xây dựng được các cầu nối quan hệ tích cực nhằm để tạo ra một môi trường sống và học tập hữu ích cho cả hai bên.Đó là mục tiêu đầu tiên.Trong cuộc sống này muốn trở thành người giao tiếp tốt, ta cần thực hiện thuần thục những quy tắc và chuẩn mực xã hội. Các quy tắc chuẩn mực giao tiếp và cách đối nhân xử thế ở đời này rất đa dạng và phong phú. Tuy vậy, có một vài nguyên tắc và chuẩn mực phổ biến trong giao tiếp của xã hội ví dụ như : Xử thế lịch sự luôn quan tâm người khác, ý thức bản thân luôn luôn ở tư thế sẵn sàng có thái độ trân trọng chính bản thân mình, biết điều và tự tin biết điều chỉnh phong cách giao tiếp phù hợp hơn với phong cách mà người giao tiếp với mình thích nhất. Xử lí mọi việc phải vừa lòng cả hai, luôn giữ chữ tín hàng đầu trong trong cuộc sống. Xây dựng niềm tin bằng nhiều cách ví dụ thể hiện tính nhất quán trong lời nói với việc làm của mình, xây dựng các cầu nối cảm thông và hợp tác với nhau dựa trên sự tin cậy lẫn nhau. Những quan tâm hoặc sở thích giống nhau. Ta cần biết phải đặt mình vào vị trí của người giao tiếp với mình để cư xử cho đúng mực, điều gì mình không muốn hay không làm được thì cũng không được bắt người khác phải làm. Dùng những cách nói tế nhị, có tình và có lý , tránh những câu nói vỗ mặt thái quá; tránh đụng chạm lòng tự ái của người xung quanh, khiến họ phải buồn lòng, tránh dùng những cách nói mỉa mai miệt thị, lúc cần thiết biết dùng các cách nói triết lý để giảm bớt nỗi đau của người khác. Làm được những điều này thì nghĩa là chúng ta đã có những kỹ năng hòa nhập với mọi người.

cac ky nang can thiet cho sinh vien
Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

2.2.2. Kỹ năng quản lí nhận thức của bản thân

Sự nhận thức có tác động rất mạnh mẽ với sự thật và việc nhận thức của mỗi một người về người giao tiếp với mình thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc giao tiếp. Thế nhưng có rất nhiều người thường chuyển các thông điệp sang nhận thức ngay lập tức và thường làm như vậy mà chẳng có ý thức gì cả và bên cạnh đó hình thành những ấn tượng và cảm giác, đưa ra những quyết định không hay, những kết luận một cách rất máy móc , có nghĩa là họ không kiểm soát được nhận thức của chính bản thân mình. Con người ta nếu đã không kiểm soát được chính nhận thức của mình đó là một điều vô cùng khá tai hại trong giao tiếp. Tai hại nhất đó là sẽ để lại một hình ảnh rất xấu về mình trong nhận thức của người khác trong cuộc giao tiếp với mình. Vậy nên, mỗi người nên rèn cho mình một vài kỹ năng quản lí nhận thức của bản thân. Muốn vậy khi giao tiếp chúng ta cần chú ý: Trước hết là ta phải chuyển thông điệp phải đúng lúc. Khi đối tác của chúng ta có một vài nhận thức không chính xác về một vài vấn đề nào đó có thể vì tầm nhìn của họ chưa bao quát được toàn bộ sự việc, chúng ta nên bắt đầu từ những quan điểm của đối phương trước và sau đó giúp họ nhận ra từ từ toàn cảnh vấn đề để họ hiểu và xử trí. Không có cảm giác bịhạ thấp, có thái độ tế nhị với chính những điểm dị biệt của cá nhân, chú ý đến lời nói giọng nói và thái độ cử chỉ, kiểu cách của bản thân.

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

2.2.3. Kỹ năng chọn lựa ngôn ngữ và dùng để điều chỉnh giọng nói

Ngôn ngữ là phương tiện để giao tiếp chủ yếu là của con người. Nhờ vào ngôn ngữ mà người ta có thể trao đổi thông tin với nhau ví dụ như : diễn tả các hành động, sự vật sự việc, trạng thái tình cảm và những mong muốn những suy nghĩ của bản thân. Hiệu quả của hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ nó phụ thuộc khá nhiều vào nội dung của ngôn ngữ và tính chất của ngôn ngữ, tính điệu bộ khi nói. Trong lúc giao tiếp có một số từ ngữ vẫn có khả năng tạo ra một vài phản ứng mạnh mẽ . Khi viết lách việc chọn những từ ngữ cũng như phong cách thể hiện , đó là các yếu tố quan trọng bậc nhất. Khi giao tiếp qua mạng hay điện thoại thì giọng nói của đối tác đóng vai trò quyết định câu chuyện. Khi giao tiếp trực tiếp mặt đối mặt, cử chỉ là quan trọng bậc nhất, tiếp đến là giọng nói và cuối cùng là các từ ngữ được sử dụng.

Để có được các kỹ năng này chúng ta cần cẩn trọng đối với từ ngữ, cần cố gắng điều khiển giọng nói của mình làm sao để đạt được mục tiêu khi giao tiếp, và biết sử dụng một phong cách nào đó để diễn cảm nhằm tạo hiệu quả.
< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

2.2.4. Kỹ năng tận dụng hiệu quả của giao tiếp phi ngôn ngữ

Nếu như lời nói và chữ viết (ngôn từ) là phương tiện giao tiếp quan trọng bậc nhất trong đời sống xã hội thì giao tiếp không qua ngôn ngữ cũng có ý nghĩa rất quan trọng không kém. Mỗi ánh mắt nụ cười cử chỉ và hành động v.v. Đều có ý nghĩa riêng của nó và đó là phương tiện giúp cho những người tiến hành giao tiếp với nhau hiểu được nhau hơn. . Giao tiếp không qua ngôn ngữ phản ánh được sự chân thật và đầy đủ tất cả các mối quan hệ. Vì vậy, chúng ta cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau để để tận dụng hiệu quả cao của giao tiếp không qua ngôn ngữ, nó nhằm không chỉ giúp cho người ta hiểu nhau, mà ngoài ra còn giúp hoàn thiện các mối quan hệ xã hội, giúp con người sống đẹp và có ý nghĩa hơn, phát huy được việc tiếp xúc bằng mắt một cách thích hợp giúp cho mọi người biết mình thực sự rất thích thú khi giao tiếp với họ. Luôn nở nụ cười trên môi làm cho cuộc đời tươi đẹp hơn, mọi người cảm thấy ấm áp hơn ,thân thiện và gần gũi với nhau hơn. Đừng vô tình có vài cử chỉ thái độ dễ gây sự hiểu lầm, hãy làm cho cuộc giao tiếp bằng ngôn ngữ trở nên hiệu quả hơn bằng cách sử dụng hay kèm theo những điệu bộ cử chỉ khi nói và luôn thể hiện sự thích thú lắng nghe người khác trong khi giao tiếp và điều đặc biệt nên nhớ là đứng hay ngồi thì bạn cũng phải luôn thật ngay ngắn, chững chạc trông thoải mái và tự tin, nhưng cũng nhớ là đừng quá cứng nhắc và căng thẳng, trịnh trọng quá.

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

2.2.5. Kỹ năng lắng nghe

Chúng ta tất cả có thể đã biết lắng nghe đó là kĩ năng cơ bản và là bí quyết giúp thành công trong cuộc giao tiếp. Chúng ta có kĩ năng lắng nghe và sẽ đặt được mình vào vị trí của kẻ mạnh, trở thành người dễ gần và dễ mến.Vì thế lắng nghe khác với nghe ở chỗ đó là: Nghe là quá trình thụ động, trong đó chúng ta nhận tất cả các loại âm thanh đến tai của mình còn lắng nghe thì đó là một quá trình chủ động, lắng nghe gồm việc sử dụng tất cả các kiến thức và kinh nghiệm đã có để hiểu thông tin mới nhất. Lắng nghe giúp chúng ta thu thập được rất nhiều thông tin để hiểu và giải quyết được vấn đề, nó giúp chúng ta hiểu người khác và ứng xử một cách phù hơp hơn. Biết lắng nghe các ý tưởng sáng tạo nó sẽ sản sinh nhiều hơn trong khi các cuộc giao tiếp có sự cởi mở.Nhưng đây là một kĩ năng khá khó và rất nhiều người kể cả tôi cũng chưa biết lắng nghe. Lý do mà chúng ta khó để tạo được cho mình kĩ năng lắng nghe đa phần có thể do nhiều nguyên nhân. Có nhiều nguyên nhân chủ quan của ta ví dụ: sự xao nhãng, nghe qua cho có hoặc phân tán sự chú ý. Cảm nhận sự tiêu cực về đề tài, chỉ nghĩ về bản thân mình, cảm nhận khá tiêu cực về người nói. Cũng có thể nguyên nhân là ở phía nguời nói mức độ quan tâm không tốt đối với người nghe. Có thể nguyên nhân xuất phát về mặt tốc độ truyền, nhận tin .

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

Để có được kỹ năng lắng nghe thì chúng ta cần phải tập trung sự chú ý vào phía nguời nói, tự gợi mở hiểu biết cho bản thân mình khi nghe, lắng nghe gắn liền với quan sát cách ứng xử xung quanh. Cần phải chú ý tới các thông điệp thông qua cách ứng xử của người đối diện. Vì nó có thể thống nhất hoặc có thể không thống nhất với lời nói của chính người đối thoại.

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng, sử dụng kỹ năng lắng nghe là nhằm để thực hiện 3 mục đích sau:

Thứ nhất là việc lắng nghe để thu thập thông tin. Nhằm tìm kiếm dữ liệu hoặc các vấn đề mà chúng ta cần biết. Và chúng ta cần phải chú ý đến các cử chỉ, điệu bộ và giọng nói để chắt lọc các thông tin chính xác và cần thiết, bên cạnh đó chủ động nghe và lái câu chuyện đi theo mục đích của mình bằng một vài phương pháp như : Đặt một vài câu hỏi, phương pháp gợi mở và khống chế, phương pháp cân bằng và xoay chuyển v.v.

Thứ hai là lắng nghe nhằm để giải quyết vấn đề.Những người lắng nghe cần có khả năng phân tích tổng hợp. Một số thủ thuật để lắng nghe, giải quyết vấn đề là: Ghi nhanh một vài gợi ý để phản hồi, cố gắng đoán trước ý nghĩ của họ, để tổng kết lại được toàn bộ câu chuyện và sau đó phân tích để đưa ra thông tin phản hồi.

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

Thứ ba là luôn lắng nghe để thấu hiểu và thông cảm.Mọi người trong chúng ta đều muốn người khác lắng nghe mình nói. Việc thấu hiểu hoàn toàn có thể rất khó nhưng vẫn có thể hiểu và chia sẻ được với người khác. Lắng nghe nhằm để thấu cảm đòi hỏi sự khéo léo, tế nhị và có hiểu biết. Đặc biệt luôn có sự tin tưởng. Vì vậy mỗi người nghe phải cố gắng không được ngắt lời ,tỏ ra hiểu và thông cảm với nói, chờ thời điểm thích hợp thì mới trình bày ý kiến phản hồi cho mình. Nếu muốn lắng nghe để thấu cảm người nghe phải dùng các câu hỏi để hiểu sâu hơn suy nghĩ của người khác.

cac ky nang can thiet cho sinh vien
Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

2.2.6. Kỹ năng hiểu thấu sự khác biệt và cách giải quyết những xung đột

Trong một tập thể mỗi con người đều có những điểm khác biệt không giống ai, đồng thời đó là sự xuất hiện của các cuộc xung đột giữa các cá nhân trong nội bộ một tổ chức, nguyên nhân chính là đa phần là do năng lực giao tiếp kém. Vì thế mỗi chúng ta đều phải thấu hiểu được những sự khác biệt và phải có khả năng giải quyết những xung đột mâu thuẫn.

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

Sự xung đột nó có cội nguồn sâu xa đôi khi là ở sự khác biệt. Trong khi giao tiếp ta gặp vấn đề, nguyên nhân thường là do khác nhau thuộc về nhận thức hoặc là khác nhau về mặt giao tiếp. Để giảm thiểu các xung đột này chúng ta phải thấu hiểu được sự khác biệt bằng cách tìm hiểu những phong cách giao tiếp khác nhau và lối suy nghĩ khác nhau, không nên phản ứng lại với thái độ quá khích thái quá và nhận biết lối suy nghĩ của người đối diện mình, đó là thiên về cụ thể hay là trừu tượng. Giao tiếp tốt nó đóng vai trò rất là quan trọng trong việc giảng hòa. Và để hoàn thiện giao tiếp thì chúng ta cần phải trước hết đó là tự nhận thức chính bản thân và tự nhận ra trách nhiệm. Đây là các bước đầu tiên phải làm để giải quyết mọi xung đột. Thật khó để làm cho đối phương thay đổi, nhưng nếu như bạn tự điều chỉnh cách cư xử của chính mình thì người khác chắc chắn cũng sẽ có phản ứng tích cực hơn đấy . Tiếp theo có thể hãy giả định điều tốt nhất. Nếu bạn không có chứng cứ rõ ràng về điều đó thì đừng bao giờ đặt ra nhiều nghi vấn quá. Và phải tự hỏi mình có phải đang cố ý cãi cọ chỉ để lẩn tránh một điều gì đó hay không, chẳng hạn là nói lời xin lỗi. Hoặc tranh luận chỉ nhằm để thỏa mãn tính tự phụ hay sự kiêu căng trong bạn. Kế tiếp bạn hãy nghĩ xem mình có bị điều gì đó tác động không.Đừng nên xem thường các tác động ngoại cảnh. Khi bị căng thẳng hay mệt mỏi hoặc đang giận dữ, có thể bạn xử sự không đúng mực. Bạn phải cư xử như người lớn,giữ bình tĩnh, nói chuyện trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau hơn,; kiểm soát cảm xúc, dù giận dữ đến đâu đi nữa cũng nên , luôn lắng nghe và không nên vội đánh giá hay đưa ra một vài giả định nào đó, phải tìm hiểu vấn đề, đặt câu hỏi để bảo đảm là mình thật sự hiểu điều người đối diện đang nói, chịu khó tìm hiểu tất cả mọi khía cạnh của vấn đề; cung cấp đầy đủ các thông tin để người đối diện có thể hiểu quan điểm của bạn. Cuối cùng là nên nói những điều mà mình đang nghĩ và thể hiện một cách thật sự rõ ràng, nở nụ cười mang tính hài hước, tế nhị để làm nguội “cuộc chiến”.

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

2.2.7. Kỹ năng trình bày

Việc trình bày cho chúng ta cơ hội tốt nhất để tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ. Vì thế trình bày tốt cần xác định rõ mục tiêu của chúng ta khi chuẩn bị một bài phát biểu, làm cho những điểm chính của bài trình bày dễ nhớ , và nhớ đừng kết thúc bài trình bày bằng một phần đặt câu hỏi và trả lời, khi trình bày cần tránh sự lúng túng bằng cách giấu đi nỗi lo lắng của bạn, biết khi nào bắt đầu, trả lời câu hỏi ngay lập tức. Các nguyên tắc cần phải rèn luyện đó là lời văn phải rõ ràng giúp người nhận hiểu được đúng thông tin muốn truyền đạt và có thể thực hiện công việc với những thông tin đó, bạn nên đi thẳng luôn vào vấn đề, nêu bật được các nét chính của các vấn đề cần thông báo và trao đổi, thảo luận.Không được sa vào những chi tiết không cần thiết, không lặp lại nội dung đã được trình bày, quyết định sử dụng ý tưởng đúng lúc, loại bỏ từ thừa, nói với tốc độ vừa phải, không pha trò, loại bỏ tất cả từ vô nghĩa, và đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến nhiều người khác, cần phải đúng, không sai lỗi chính tả, ngày tháng vv. phải có đầy đủ những nội dung, những phần, những điều kiện, các phần trong cần phải thống nhất với nhau, lời lẽ phải lịch sự, hình thức trình bày cẩn thận, nên cẩn trọng, không trình bày về những điều mình không chắc chắn

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

 

cac ky nang can thiet cho sinh vien
Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên

3. KẾT LUẬN

2.2.7. Kỹ năng trình bày

Việc trình bày cho chúng ta một cơ hội tốt nhất để tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ. Vì thế chúng ta phải tự đầu tư nhiều thời gian với công sức để chuẩn bị thật tốt để có thể trình bày hấp dẫn hơn. Để trình bày tốt bạn cần xác định rõ mục tiêu của chúng ta khi cần gì để chuẩn bị bài phát biểu, làm cho những điểm chính của bài trình bày trở nên dễ nhớ hơn; đừng kết thúc bài trình bày bằng một phần đặt câu hỏi và tự trả lời, khi trình bày thì bạn cần tránh sự lúng túng đó bằng cách giấu đi nỗi lo lắng của bạn, biết khi nào nên bắt đầu, trả lời câu hỏi ngay lập tức. Các nguyên tắc cần phải luyện tập đó là: lời văn phải ý tứ phải rõ ràng giúp cho người nhận hiểu được đúng những thông tin bạn muốn truyền đạt và có thể thực hiện tốt công việc với những thông tin đó, nên đi thẳng luôn vào vấn đề, nêu nổi bật những nét chính của các vấn đề để khi cần thông báo, báo cáo và trao đổi cuộc thảo luận.Không sa đà vào những chi tiết chẳng mấy cần thiết, không lặp lại nội dung đã được trình bày, quyết định sử dụng ý tưởng đúng lúc cần, loại bỏ các từ thừa, nói với tốc độ vừa phải, không được pha trò, cần loại bỏ những từ vô nghĩa, và nên đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến nhiều người , cần phải đúng lúc, chính xác, không có sai lỗi chính tả, không sai các con số, sai giá cả, và ngày tháng,v.v. ; phải có đầy đủ các nội dung, các phần, các điều kiện, và điều khoản cần thiết, các ý, các phần trong cần phải thống nhất với nhau, lời lẽ phải lịch sự, nhã nhặn và hình thức trình bày cẩn thận đẹp, sáng sủa nên thận trọng, không trình bày về những điều mình không chắc chắn.

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >
Vừa rồi là bảy kỹnăng giao tiếp mà sinh viên cần phải được trang bị ngay khi còn ở trong trường đại học. Việc để có được các kĩ năng này nó sẽ giúp sinh viên tự tin khẳng định vị trí của mình trong giao tiếp với tất cả mọi người đồng thời nó cũng có nghĩa là tạo dựng nên một hình ảnh thật đẹp về người sinh viên trong xã hội ngày hôm nay, những con người có lối sống đẹp và sống có ý nghĩa. Tuy vậy đó mới chỉ là những kỹ năng cơ bản trong giao tiếp thôi , còn trong tương lai để thực sự phải áp dụng để thành công trong các môi trường làm việc khác nhau hay không thì sinh viên còn phải trang bị thêm nhiều kỹ năng giao tiếp nữa; đấy là các kỹ năng giao tiếp nơi công sở nữa. chúc các bạn có thêm nhiều kỹ năng hay. thân !

< Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên >

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here