Kỹ năng bán hàng online qua mạng

54

Kỹ năng bán hàng online qua mạng

Bán hàng trực tiếp từ xa xưa đến nay đã quá quen thuộc, cùng với thời đại bùng nổ công nghệ số thì việc mua hàng online qua mạng đã quá quen thuộc, nhưng có nhiều trường hợp mua bán qua mạng cũng rất khó khăn, vậy bạn cần có những kỹ năng gì để bán hàng oniline qua mạng, bạn tham khảo bài viết ở dưới nhé

ky nang ban hang online qua mang
Kỹ năng bán hàng online qua mạng

Kỹ năng bán hàng online qua mạng

1. Gửi mẫu của sản phẩm tới khách hàng và luôn lắng nghe ý kiến của họ
Đây là một phương pháp mà có rất nhiều cô ty đang áp dụng khi tham gia vào mô hình bán hàng qua mạng là gửi mẫu sản phẩm miễn phí đến tay mọi người, và để kiểm tra chất lượng của sản phẩm thì điều này sẽ tạo hiệu ứng lan truyền một cách tuyệt vời. Nó sẽ tạo ra các chiến dịch dùng miễn phí.
Có 3 điều mà bạn phải cần nhớ rõ đó là : Đừng nói gì về bản thân mình , Đừng nói gì liên quan đến các sản phẩm hay dịch vụ của bạn , Đừng rao bán thái quá.
Bất kỳ ai khi kinh doanh luôn muốn tạo được hình ảnh của mình một cách ấn tượng đối với khách hàng của họ trong lần đầu ra mắt , bởi vậy gửi những mẫu sản phẩm miễn phí đến tay từng khách hàng cũng chính là mang lại sự ấn tượng mà bạn đang dành cho họ. Hãy luôn luôn lắng nghe những lời nhận xét và ý kiến đóng góp của khách hàng về sản phẩm của bạn và hãy đôi khi phải hỏi họ là bạn có thể giúp họ nếu họ cần. Một khi khách hàng được giúp đỡ thì họ sẽ cảm thấy yên tâm khi mà họ tìm đúng sản phẩm/dịch vụ họ đang cần tìm. Một khi khách hàng tiềm năng này trở thành người mua hàng thì có nghĩa là thành công đang đến rất gần với bạn.
Sản phẩm được đánh giá tốt sẽ được lan truyền đi mọi nơi từ những khách hàng cũ sẽ giúp cho công ty bạn tạo dấu ấn sâu đậm trong cộng đồng người mua hàng online.

< Kỹ năng bán hàng online qua mạng >
2. Bán hàng luôn luôn phải hiểu khách hàng của mình.
Có một luật bất thành văn từ xưa đến giờ đó là khách hàng luôn là thượng đế, có lẽ đây chính là kim chỉ nang mà các công ty hay cá nhân kinh doanh qua mạng đều phải biết, nó cũng như bán hàng trực tiếp. Một khi đã là người trong kinh doanh thì bạn phải luôn luôn phải tìm hiểu lý do là những lý do mà tại sao khách hàng muốn mua hàng.
Tôn trọng khách hàng đó là bước đầu tiên mà bạn phải làm, hãy tạm gác qua một bên là bạn cần bán sản phẩm hay dịch vụ gì. Đối với khách hàng mua qua mạng thì khách hàng rất đa dạng và họ luôn là những người tinh ý, đôi khi bạn đừng nên cố gắng bán hàng hay cố ép hay bắt bắt khách hàng của bạn phải mua sản phẩm của mình, nếu bạn làm như vậy thì khách hàng sẽ ngay lập tực đi ra khỏi website của bạn và không bao giờ quay lại.
Việc đầu tiên bạn cần làm là phải xây dựng nhiều mối quan hệ với khách hàng của mình, nắm bắt được thông tin của khách hàng qua những hệ thống tư vấn tại các trang web mà trước khi họ cần những thông tin về sản phẩm họ muốn mua, và ngay sau đó bạn mới giới thiệu các sản phẩm của bạn với khách, chốt hàng bằng các phương thức đó và chắc chắn bạn sẽ phải thành công.

ky nang ban hang online qua mang
Kỹ năng bán hàng online qua mạng

3. Viết blog cá nhân để chia sẻ.
Viết blog để chia sẻ những bí quyết hay, xoay quanh các sản phẩm của bạn là điều rất cần thiết mà bạn luôn cần phải làm. Nó không những chỉ tận dụng được các diễn đàn để quảng bá rộng rãi những thông tin về sản phẩm hay dịch vụ của bạn mà bạn cần phải có một vài blog liên quan đến những sản phẩm hay dịch vụ của chính bạn.
Không chỉ là việc bán sản phẩm mà nhiều khi bạn còn phải cho những khách hàng thân thiết của bạn biết những thông tin ngoài lề ví dụ như thương hiệu bạn, sản phẩm và dịch vụ bạn đang làm. Viết nội dung lên blog có tính chia sẻ, nội dung sẽ được học hỏi, các cách hướng dẫn sử dụng , điều này không những cung cấp thông tin quan trọng cho khách hàng mà đôi khi nó còn giúp trang web của bạn đạt được những kế quả tìm kiếm rất cao trên mạng internet.
Việc sử dụng blog cá nhân để gián tiếp trả lời nhanh chóng những thắc mắc của khách hàng của mình từ chính bạn, bạn hãy xem mình như là khách hàng để tư vấn cho họ .Khi khách hàng đọc và thấy nhiều thông tin hữu ích, bằng việc chia sẻ lên các mạng xã hội thì những thông tin trên blog của bạn sẽ được lan truyền nhanh chóng và rất mạnh mẽ.

< Kỹ năng bán hàng online qua mạng >

4. Gửi thư điện tử đến những khách hàng thân thiết
Tiếp thị qua thư điện tử là điều khá là cần thiết vì hiên nay người dùng email rất nhiều và thường xuyên. Việc bạn đã có sẵn một danh sách các email của những khách hàng và khách hàng tiềm năng thì có nghĩa là bạn đang nhận được nhiều thông rất hữu ích. Thư điện tử và tin nhắn sms là phương pháp để tiếp thị rất hiệu quả ở thời đại bùng nổ công nghệ hiện nay, nó vô cùng tiết kiệm, nếu bạn biết soạn thư một cách hay và cuốn hút để chào hàng đúng cách và nhắm và trúng nhu cầu cần thiết hoặc sự bận tâm của khách hàng.
Bạn có thể gửi những thông tin về sản phẩm hay các chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn, các chiến dịch mà sản phẩm có thể giúp ích cho khách hàng của bạn. Nhưng bạn nên chú ý một số điều là :
– Loại bỏ câu, từ thừa thãi: Đừng nên để những từ ngữ ví dụ như: Bấm vào đây, câu view kiểu như thế này sẽ làm cho thư của trở nên giống spam ..
– Viết thật đơn giản và đi đúng trọng tâm của điều muốn nói : Đơn giản ví dụ như font chữ và cách sắp xếp các đoạn văn , đặc biệt là phải đánh đúng vào trọng tâm thông điệp muốn nói . Bạn hãy đảm bảo rằng thư điện tử của bạn phải đề cập đúng đến một mục tiêu trong kinh doanh quan trọng, một nhu cầu chiến lược hay là một vấn đề , một thách thức nào đó của họ.

< Kỹ năng bán hàng online qua mạng >

ky nang ban hang online qua mang
Kỹ năng bán hàng online qua mạng

– Chủ đề thư phải thật cuốn hút: Tiêu đề thư rất quan trọng, nó cũng có thể giúp cho khách hàng quyết định là có nên đọc thư hay là không. Các bạn phải nên chú ý là khi ghi một tiêu đề trước khi gửi thư đi và tập trung vào các vấn đề ưu tiên trước nhất của sản phẩm cần bán.
Bạn có thể lấy danh sách email từ những nguồn nào.
Bạn hãy xây dựng một bảng email của bạn bằng nhiều khách ví dụ như đặt một form đăng ký email ở website của bạn ở mục commnent hay ngoài mục đích gửi những khuyến mãi từ website, những thông tin được cập nhật mới nhất về sản phẩm thì đây chắc chắn sẽ là kho email khách hàng vô cùng tiềm năng. Bạn hãy khuyến khích khách hàng của bạn đăng ký và tham gia nhiều hơn nữa nhé.< Kỹ năng bán hàng online qua mạng >
5. Làm nổi bật thương hiệu của bạn hơn đối thủ cạnh tranh
Bất kì khi tham gia vào bán hàng qua mạng thì mục đích cuối cùng thì vẫn chính là bán được nhiều sản phẩm hay không, vì vậy bạn hãy quảng cáo sản phẩm và thương hiệu đang bán của mình một cách thật rầm rộ, bạn cố làm cho mình nổi bật nhất. Tích cực mời các thành viên thân thiết quảng cáo cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình tới mọi người lan truyền đi xa hơn. Từ người thân, bạn bè người quen và mục đích cuối cùng thì là khách hàng.
Bạn nghĩ ra các chiêu trò quảng cáo thật hài ước, thú vị hay scandal… thật là kỳ quặc đủ để làm cho mọi người chú ý , nhất là giới truyền thông.
Bạn cần phải nhớ rằng, những người chia sẻ không cần phải đủ các tiêu chuẩn về hình thể hay thẩm mỹ, chỉ cần họ có diễn xuất một cách sáng tạo và thu hút được sự chú ý của mọi người.

< Kỹ năng bán hàng online qua mạng >
6. Xây dựng nhiều mối quan hệ nhằm thúc đẩy kinh doanh
Một mối quan hệ nếu đúng đắn và minh bạch thì đó là một lợi thế rất lớn trong môi trường kinh doanh này. Việc xây dựng các mối quan hệ online hay offline có khi việc hợp tác với những cửa hàng bán lẻ khác vô tình sẽ tạo thuận lợi lớn cho việc kinh doanh của bạn. Nếu bạn đang là một doanh nghiệp lớn thì bạn nên tìm cho mình những nhà bán lẻ để quảng bá rộng rãi sản phẩm của mình, dù cho là bán lẻ trực tiếp hay bán lẻ qua mạng thì đều rất hữu hiệu vì nó đều là quá trình thúc đẩy và hỗ trợ rất nhiều cho thương hiệu của bạn. Chưa kể đó là một cách khá là đơn giản để đạt được doanh thu cao hơn so với việc bán hàng trực tuyến hiện nay.

ky nang ban hang online qua mang
Kỹ năng bán hàng online qua mạng

7. Hãy quan tâm đến mạng xã hội
Nếu nhắc đến các sản phẩm bán qua mạng thì bạn chớ bao giờ quên hình ảnh của sản phẩm.Bởi vì hình ảnh là một trong những cách tiếp cận hiệu quả bậc nhất để đạt tương tác với người cần mua hàng, đấy chính là sử dụng mạng xã hội Instagram hoặc Facebook…
Quảng cáo sản phẩm trên Instagram đang được rất nhiều người tiêu dùng tiếp cận.Có thể nó Instagram là một nền tảng quá tuyệt vời để tiếp thị bằng hình ảnh, việc xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn, hãy để vẻ đẹp bởi những hình ảnh của bạn bao trùm tất cả số đông đó.
Bạn đừng bao giờ quên mạng xã hội được phần đông người dùng tham gia nhất hiện nay đấy là Facebook nhé. Với rất nhiều tính năng thân thiện facebook đã và đang giúp cho rất nhiều người đang bán hàng rất thành công. Không chỉ gồm có hình ảnh mà cả nội dung miêu tả cũng thu hút , có tính kết nối cộng đồng rất cao.
Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng các diễn đàn,blog thảo luận trực tuyến, đấy là những nơi tuyệt vời để mang đến cho bạn những lời khuyên và tư vấn rất bổ ích, trên đó mọi người trả lời các câu hỏi, và đôi khi có thể tìm kiếm được nhiều khách hàng cho mình. Nó cũng là một phương tiện để quảng bá mạnh mẽ thương hiệu của bạn.
8. Quảng cáo trả phí
Đây là quảng cáo đến tay khách hàng nhanh nhất, bạn có thể chạy quảng cáo google adword hay Facebook ads, cốc cốc….. để kiếm nhiều khách hàng có tiềm năng, dĩ nhiên vì tốn phí nên bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng nhé, các cách quảng cáo này rất được sử dụng nhiều và rất hiệu quả, bạn nên thử xem sao nhé.

< Kỹ năng bán hàng online qua mạng >
9. Luôn phải khảo sát kinh doanh
Bạn đã có doanh thu nhưng đó không phải không có nhiều trở ngại, vì đôi khi doanh thu online của bạn còn có thể tăng lên nhiều hơn nữa. Bạn nên khảo sát thị hiếu khách hàng trên thị trường kinh doanh , tìm hiểu v thăm dò ý kiến của nhiều người tiêu dùng một cách thường xuyên. Khảo sát về mọi mặt như giá cả, hình ảnh, nguồn nào đem thông tin đến, bạn đã từng mua, chất lương thế nào…. Điều này sẽ giúp cho bạn có được nhiều cái nhìn nhận mới về khách hàng của bạn, nhờ đó bạn cải thiện lại hệ thống kinh doanh của mình để sau này bán được nhiều sản phẩm hơn nữa. Không những thế bạn cũng có thể nhờ khách hàng mà vô tình cải tiến sản phẩm của mình một cách cao cấp hơn chuyên nghiệp hơn và hợp nhu cầu hơn.
10.Sử dụng công cụ thống kê số liệu
Bước này là rất cần thiết, không chỉ biết đến doanh thu của công ty mà bạn cần phải biết khách hàng của bạn đến với doanh nghiệp của bạn đến từ các nguồn nào. Thống kê những sản phẩm nào được bán chạy nhất, và sẽ tìm ra các lý do vì sao sản phẩm khác lại không bán được so với sản phẩm này. Số liệu thống kê trang web sẽ chỉ ra cho bạn biết những gì mà khách hàng đang tương tác trên website của bạn, bao gồm những trang web mà họ đã truy cập, thời gian cụ thể họ xem trang, hướng truy cập của họ và tỷ lệ thoát của trang… Nhiều khi, có một số công cụ nó sẽ hiển thị các thông tin bổ sung, ví dụ như mức độ sử dụng thường xuyên của một khách hay ghé thăm website của bạn.
Công cụ mà bạn nên sử dụng để thống kê website của bạn là Google Analytics: đơn giản đây là của google, mà việc tìm kiếm hiện nay đa số trên google tìm kiếm ,một dịch vụ mà hoàn toàn miễn phí. Cùng với sự phân tích rất kỹ lưỡng, thống kê rất chi tiết nó sẽ giúp bạn tạo ra những chiến lược để bán được tất cả các sản phẩm của mình đến tay khách hàng.
Vừa rồi là 10 kỹ năng mà bạn cần phải có khi tham gia bán hàng qua mạng, Đối với bán hàng trực tiếp bạn tham khảo:  Mẹo thuyết phục khách hàng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng nhé . Bạn hãy làm thương hiệu của bạn trở nên thật nổi bật với khách hàng, khác biệt với đối thủ và luôn độc quyền về phương thức thì nó sẽ giúp bạn thành công hơn nhiều so với mong đợi.

< Kỹ năng bán hàng online qua mạng >

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here