Cách cứu sáng ảnh bằng photoshop

130
Cách cứu sáng ảnh bằng photoshop

Cách cứu sáng ảnh bằng photoshop

Hiện nay việc chụp ảnh đang dần trở nên phổ biến, dù là máy ảnh hay chụp ảnh bằng smartphone. Việc một tấm hình đẹp phải đảm bảo nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố đủ sáng là yếu tố rất quan trọng. Và nhiều khi trong những bức hình, trong một vài trường hợp hình ảnh của bạn không được sáng, có thể là do chụp trong nhà hay chụp hình ngược sáng.

cuu sang anh dep

Cách cứu sáng ảnh bằng photoshop

Đó là các yếu tố đã làm cho hình bạn không đủ sáng. Vậy có những cách nào để điều chỉnh lại độ sáng cho ảnh, và dùng phần mềm gì để hỗ trợ. Hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn hai cách cứu sáng cho ảnh bằng photoshop rất đơn giản. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn một phần nào đó. Ở đây, stock mình mượn ở trên mạng của bác Khánh ở Đồ Họa FX. File này là file JPG nên cứu sáng được phần nào, và dĩ nhiên nó sẽ không được tốt như file RAW.
Cách 1: Đầu tiên các bạn mở phần mềm photoshop lên và mở luôn hình ảnh bạn muốn sửa.
Đây là ảnh stock mẫu các bạn tải về làm thử xem nhé: => Ảnh mẫu

1

Cách cứu sáng ảnh bằng photoshop

Ở stock này có định dạng file JPG, hình chụp ở trong nhà nên hình khá là tối. Mình bắt đầu vào cứu sáng cho hình ảnh nhé.

Bước 1 : Các bạn nhấp vào layer Background và nhân đôi layer đó lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + J, sau đó để hình sáng  hơn một chút, ở layer mà bạn vừa copy bạn chọn chế độ hòa trộn là Screen. Lúc này hình sẽ sáng hơn ban đầu. Hình minh họa bên dưới.

2

Cách cứu sáng ảnh bằng photoshop

Tiếp theo các bạn vào mục Shadows/Highlights để tiếp tục kéo sáng cho hình ảnh bằng cách chọn Image -> Adjustments-> Chọn Shadows/Highlights. Sau khi mở thì phần mềm sẽ xuất hiện hộp thoại sau với các thông số cơ bản như hình dưới.

3

Cách cứu sáng ảnh bằng photoshop

Sau khi hộp thoại xuất hiện, bạn kéo thanh Tonal Width sang phải một chút cho hình sáng lên. các thanh khác bạn chưa cần quan tâm tới. Lúc này nếu hình vẫn chưa đủ sáng thì bạn có thể làm tiếp thêm bước nữa.
Các bạn sử dụng thoại Curves, Các bạn vào Image-> Adjustments-> Sau đó chọn Curves. Hoặc để nhanh hơn các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + M .

4

Cách cứu sáng ảnh bằng photoshop

Khi hộp thoại xuất hiện, các bạn sẽ thấy 1 thanh nằm dọc nằm chéo, bạn sẽ kéo thanh này lên trên một chút. Khi nào thấy hình sáng hơn, và thấy khi nào hợp thì dừng lại và nhấn ok để máy xử lý tiếp.

Đến đến coi như gần hoàn thành, nhưng có một điều là khi hình thiếu sáng mà bạn kéo màu thì hay bị ám màu, ở trong hình này mình thấy hình hơi bị ám vàng. Và vì thế chúng ta tiếp tục xử lý ảnh bị thiếu sáng cơ bản nhé. Để chỉnh  lại màu các bạn vào mở công cụ Hue/Saturation bằng cách vào Image-> Chọn Adjustments-> sau đó chọn Hue/Saturation, hoặc các bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + U để mở nhanh hơn.

5

Cách cứu sáng ảnh bằng photoshop

Khi hộp thoại xuất hiện ở mục chọn màu ta chọn mục yellows  như hình trên. Mình dùng màu yellows vì hình trên ám màu vàng, nếu hình bạn bị ám màu nào thì bạn chọn màu đó. Đến đây thì coi như hình đã khá ổn rồi. Tiếp theo ta qua cách 2  để tham khảo nhé.

Cách 2 : Trường hợp máy bạn có cài Camera raw thì mình dùng plugin này để xử lý.

Plugin này mình có nói cách cài vài bật lên nhiều rồi nên mình không nói lại, nếu bạn chưa biết cách bật camera raw lên thì có thể tham khảo trên google hoặc vào bài viết trên trang của mình gõ trong mục tìm kiếm nhé.

Đầu tiên chúng ta mở plugin Camera raw lên và mở luôn hình ảnh cần xử lý.

6

Khi mở hình ảnh vào thì sẽ giao diện chương trình sẽ như hình trên. Để kéo sáng các bạn kéo thanh Exposure(Phơi sáng) lên bằng cách kéo sáng phải đến khi nào bạn thấy vừa mắt thì thôi. Các bạn chú ý là tùy vào bức hình mà bạn kéo sáng phù hợp. Ví dụ hình trên thì đã ổn rồi. Trường hợp bạn chụp hình chân dung ngược nắng ngoại cảnh. Khi mà mặt mẫu bị tối mà bầu trời sau lưng bị cháy sáng thì bạn kéo thanh này thì sẽ rất xấu. Khi hình bầu trời bị cháy thì bạn giảm thanh Highlight xuống  và tăng Shadows ở vùng tối lên để hình đỡ bị vừa thiếu sáng vừa cháy sáng.
Ở bài này, các bạn kéo thanh Exposure lên vừa thôi không nên sáng quá, Khi kéo lên nhiều thì có chỗ sẽ cháy sáng (Mũi tên màu xanh trên hình ) sau đó nếu chỗ nào cháy thì bạn giảm thanh Highlight xuống và nếu chỗ nào tối thì bạn kéo thanh Shadows lên cho hình sáng tối đều nhau nhé.

7

Cách cứu sáng ảnh bằng photoshop

Bước tiếp theo là ta khử vàng như cách 1, nhưng ở cách này ta làm khác một chút, đó là các bạn chuyển qua tab HSL/Grayscale để chỉnh màu.Các bạn chú ý phần Saturation và Luminance nhé. Ở phần saturation các bạn thấy thanh màu Oranges  và yellows thì giảm xuống bằng cách kéo sang trái một chút, nếu muốn màu này sáng hơn thì chuyển qua tab Luminance và kéo 2 màu này sang phải để tăng sáng lên nhé. Sau khi cứu sáng xong, mình thấy hình hơi bị noise (Nhiễu hạt) các bạn tiếp tục điều chỉnh noise cho ảnh nhé.

(*) Cả nhà tham gia Group Hội đam mê nhiếp ảnh để tiện giao lưu trao đổi kinh nghiệm về nhiếp ảnh cũng  như chỉnh sửa hình ảnh nhé.

10

Các bạn chuyển  qua tab Detail có biểu tượng hình tam giác sau đó các bạn để ý phần Noise Reduction và điều chỉnh thanh Luminance sang phải đến khi nào đỡ noise thì các bạn dừng lại, Chú ý là không nên kéo quá đà vì làm thế da sẽ bị láng và bóng nhìn rất giả.
Đến đây coi như xong cách làm thứ  2 rồi. Vừa rồi là 2 cách chỉnh sáng cơ bản cho ảnh. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Ngoài ra ở trang mình còn nhiều bài viết chỉnh sửa hậu kỳ cho ảnh các bạn tham khảo nhé. Chúc các bạn thành công!!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here