Silhouette Photography | Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng bóng đen đẹp

4473
Ảnh ngược sáng đẹp

Xin chào các bạn, như các bạn đã biết thể loại chụp ảnh ngược sáng hiện đang được nhiều người áp dụng, ở bài viết trước mình đã hướng dẫn các bạn cách chụp ảnh chân dung ngược sáng mà mặt chủ thể vẫn sáng mà hậu cảnh không bị cháy, nếu chưa xem các bạn có thể tham khảo lại bài viết Hướng dẫn chụp ảnh chân dung ngược sáng đẹp.

Hôm nay vẫn tiếp tục thể loại chụp ảnh ngược sáng nhưng phong cách hoàn toàn khác đó là phong cách chụp ảnh ngược sáng chủ thể 1 khối màu đen và hậu cảnh đẹp. Thuật ngữ gọi thể loại này tiếng anh là Silhouette Photography tạm dịch là hình bóng. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn nào chưa biết hoặc đam mê thể loại này.

Silhouette Photography kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng bóng đen đẹp
Silhouette Photography kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng bóng đen đẹp

Đầu tiên là thể loại này có thể áp dụng cho ảnh chân dung và phong cảnh và nhiều thể loại khác chứ không nhất thiết phải là ảnh chân dung. Thể loại này sử dụng chụp ảnh tương phản để làm nổi bật chủ thể không nhất thiết là phải sử dụng máy ảnh mà các bạn cũng có thể sử dụng smartphone để chụp.

I, Đầu tiên chúng ta phải định nghĩa Silhouette Photography là gì ?

– Silhouette Photography là ghi lại đối tượng chụp tối trên phông nền sáng hơn, thường thì chủ thể sẽ là 1 khối màu đen và background sẽ đẹp đầy đủ màu sắc. Chủ thể ở đây là người mẫu, cái cây, hòn đá hay toà nhà… và nguồn sáng chính ở đây là mặt trời hoặc nguồn sáng chúng ta tạo ra.
– Thời gian tốt nhất để chụp thể loại này ở điều kiện tự nhiên là hoàng hôn hoặc bình minh thời gian trong khoảng 5 giờ sáng và 5 giờ chiều, đây là giờ mình ước lượng vì còn phụ thuộc vào mùa và thời tiết nữa.

Silhouette Photography phong cảnh
Silhouette Photography phong cảnh

II, Kỹ thuật chụp ảnh Silhouette Photography như thế nào?

1, Lấy nét vào chủ thể

Các bạn lấy nét vào chủ thể thay vì lấy nét vào hậu cảnh vì điều chúng ta muốn là chủ thể nét căng, nếu khó lấy nét bạn có thể gạt ống kính qua chế độ MF để lấy nét tay. Theo quan điểm của mình nên sử dụng lens có tiêu cự trên 50mm để chủ thể lớn và nổi bật hơn.

2, Thông số và cách setup

Các bạn có thể sử dụng lens khẩu lớn nhất hay khép khẩu cũng được, nếu khẩu lớn nhất thì các bạn tăng tốc độ màn trập lên. Nếu khép khẩu thì các bạn nên sử dụng chân máy, đối với các lens có hiệu ứng đặc biệt Sunstar nghĩa là khi khép khẩu sẽ tạo ra các tia thì các bạn nên khép khẩu F/11 và sử dụng chân máy để hình đỡ bị rung, ISO các bạn nên để thấp nhất, và nên nhớ các bạn nên sử dụng hood để hạn chế nắng chiếu vào ống kính tạo nên flare. Các bạn nên sử dụng chế độ M là tắt đèn flash cóc hay đừng gắn flash rời nhé.

Ảnh Silhouette Photography ngược sáng đẹp nhất
Ảnh Silhouette Photography ngược sáng đẹp nhất – photographer TJ Scott

3, Sắp xếp, tạo sáng cho chủ thể

  • Nếu là người mẫu các bạn có thể sắp xếp mẫu với nhiều tư thế làm sao để thể hiện đẹp nhất vóc dáng, cố gắng nhấn mạnh các đặc điểm trên cơ thể như mũi, mắt, tóc, cằm… Vì vậy nếu chụp nghiêng thì mình nghĩ sẽ ổn nhất.
  • Nếu là tĩnh vật như cái cây, hòn đá hay toàn nhà thì các bạn có thể zoom hay tiến sát tới chủ thể hơn để có những hình ảnh xuất sắc nhất.
  • Các bạn có thể phối cảnh mẫu vào các cảnh vật khác để có những bức ảnh đep xuất sắc nhất.
Ảnh chụp ngược sáng bằng điện thoại
Ảnh chụp ngược sáng bằng điện thoại – photo Tuan Anh Kamelot

4, Sử dụng phần mềm hậu kỳ như photoshop hay lightroom

Các bạn có thể sử dụng các phần mềm để làm cho bức ảnh trở nên xuất sắc hơn bằng cách tăng contrast, giảm vùng tối shadows có thể tăng sáng hậu cảnh và chỉnh độ bão hòa tăng để hình tươi hơn.

5, Chụp ảnh Silhouette Photography chỉ với điện thoại di động smartphone.

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng bóng đen đẹp
Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng bóng đen đẹp

Với smartphone các bạn có thể dùng cách chụp thể công và setup các thông số như sau:

  • Các bạn để khẩu độ auto, iso 100, tốc độ chụp các bạn kéo tăng lên khi bắt đầu thấy chủ thể xuất hiện hiện màu đen thì dừng, các bạn setup thêm là tăng contrast lên và saturation. Đối với iphone các bạn nhấn lấy nét và vào chủ thể sau đó kéo thanh sáng xuống dưới khi nào thấy chủ thể xuất hiện màu đen là ok.
  • Về hậu kỳ trên smartphone mình nghĩ các bạn nên sử dụng phần mềm snapseed là tốt nhất vì phần mềm này có hỗ trợ chỉnh vùng sáng, vùng tối, độ bão hòa và tương phản…
    Nếu chưa biết dùng các bạn tham khảo Cách chỉnh ảnh đẹp trên snapseed nhé.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công !!!

SHOP PHỤ KIỆN ẢNH ONLINE TRÊN SHOPEE DÀNH RIÊNG CHO THÀNH VIÊN APHOTO
_____