Stylist là gì? Tại sao khi chụp ảnh lại cần hỗ trợ của Stylist ?

1468
Stylis là gì, cách tạo dáng đẹp chụp ảnh

Stylist nói đến những người hoạt động và làm bên mảng công việc sáng tạo trong ngành thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh và họ là những người  tạo ra những phong cách và cũng là đạo diễn trang phục cũng như hình ảnh của các buổi chụp ảnh. Hay Stylist là những người cố vấn về mảng trang phục cho các ngôi sao điện ảnh khi họ xuất hiện trên công chúng hoặc trên báo, mạng xã hội hay truyền hình..

Tạo dáng chụp ảnh đẹp
Tạo dáng chụp ảnh đẹp

Còn về Stylist nhiếp ảnh là đang nói đến người hỗ trợ mẫu tạo dáng để nhiếp ảnh gia có những bức hình đẹp nhất ( Đối với ảnh chân dung, chụp ảnh thời trang), hay là người hỗ trợ thợ sắp xếp bố cục, cũng như sắp xếp các sản phẩm, món ăn ( Đối với chụp sản phẩm, món ăn) và rất nhiều thể loại chụp ảnh khác như chụp ảnh đường phố, chụp ảnh cưới ngoại cảnh…

Ở Việt Nam hiện nay, đa số người làm nghề stylist thường tập trung ở 2 mảng chính đó là nhiếp ảnh và thời trang.

Trong các lĩnh vực nhiếp ảnh chụp sản phẩm ( không có người mẫu) hiện nay thì khi chụp ảnh ngoài việc setup đèn, thiết bị hỗ trợ và người hỗ trợ thì việc có hỗ trợ của stylist sẽ giúp bạn có bộ hình trở nên tuyệt vời hơn. Ví dụ khi chụp đồ ăn bạn cần có 1 Food stylist để có những bức hình đẹp cũng như cách sắp xếp hình trở nên hài hòa, bố cục đẹp nổi bật được các sản phẩm, món ăn mà không bị rối…

Stylist chụp ảnh thời trang đẹp
Stylist chụp ảnh thời trang đẹp

Trong lĩnh vực chụp ảnh có mẫu như chụp ảnh chân dung, chụp ảnh cưới ngoại cảnh hoặc chụp ảnh thời trang, lookbook thì việc có stylist hỗ trợ thì bạn sẽ có những bộ ảnh xuất sắc hơn. Đối với nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp hình lâu năm nhiều kinh nghiệm thì có thể họ sẽ kiêm luôn việc vừa chụp vừa làm stylist luôn.

Tạo dáng chụp cô dâu đơn đẹp
Tạo dáng chụp cô dâu đơn đẹp

Tuy nhiên việc có một stylist để có nhiều ý tưởng, cách sắp xếp đa dạng hơn. Đôi khi chụp nhiều người chụp sẽ hết ý tưởng tạo dáng và bạn stylist sẽ hỗ trợ thêm nhiều kiểu tạo dáng khác nữa. Có thể nói tạo dáng sẽ làm nên cái hồn cho bức ảnh của bạn, và đó là ngôn ngữ giúp nói lên tính biểu cảm của mỗi bức ảnh giúp người xem cảm thấy cuốn hút hơn.

Tạo dáng chụp ảnh áo dài truyền thống
Tạo dáng chụp ảnh áo dài truyền thống

Như các yếu tố trên mình đã nói thì stylist giúp cho các bạn nhiếp có một bộ ảnh hoàn hảo hơn. Tuy nhiên đối với ảnh chụp có mẫu thì ngoài tạo dáng ra thì stylist luôn phải biết kết hợp các yếu tố khác nhau để giúp mẫu và nhiếp hoàn thiện tốt hơn trọng trách của mình như: Phải biết kết hợp ý tưởng của concept, trang điểm, trang phục, tâm trạng, tâm lý, tích cách của mẫu, không gian chụp ảnh, góc máy, nguồn sáng của nhiếp, bố cục, và các kiểu style chụp ảnh khác nhau.

Stylist tạo dáng chụp ảnh áo dài đẹp
Stylist tạo dáng chụp ảnh áo dài đẹp

Mình chỉ lấy 1 ví dụ đơn giản này là các bạn sẽ hiểu rõ nhất về stylist đó là. Bình thường nếu các bạn đi theo một studio chụp ảnh cưới thì nếu để ý thợ chụp ảnh lành nghề nhiều kinh nghiệm thì họ sẽ tìm góc máy, góc chụp, background cũng như lens phù hợp, và họ sẽ hướng dẫn cô dâu chú rễ cách tạo dáng như thế nào cho hợp cũng như tận dụng ánh sáng cũng như điều kiện bên ngoài để có bức ảnh tốt nhất. Và cũng có nhiều studio thuê luôn 1 stylist đi theo nhằm hỗ trợ nhiếp tạo dáng cho cô dâu chú rể. Bình thường mình thấy các bạn makeup thường kiêm luôn stylist cũng nhiều. Sau khi chụp xong thì họ đã có bộ ảnh góc chụp ảnh sáng đẹp chỉ cần về hậu kỳ nữa là đẹp. Còn đối với bạn, nếu bạn đã từng đi chụp album cưới mà vẫn chưa thấy hài lòng với sản phẩm của mình hay bạn thấy hình của mình phong cách chụp hơi “quê quê” không được nghệ thuật như ảnh của người khác thì nên tìm 1 stylist đi theo tạo dáng giúp bạn và xem có khác gì không nhé.

Stylist ảnh cưới đẹp
Stylist ảnh cưới đẹp

Đối với thị trường Việt Nam hiện nay thì mình nghĩ thì các nhiếp nên tự học một ít kỹ năng tạo dáng cho mẫu để áp dụng khi chụp cưới, chân dung, kỷ yếu, chụp ảnh nhóm… cho khách cũng như cho mẫu và đỡ bị rối khi giao tiếp với mẫu và bức hình đẹp và tự nhiên không, gò bị gượng hay gò bó và giúp bạn trở nên tự tin và chuyên nghiệp hơn nhiều.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn chưa biết stylist là gì và muốn học cách tạo dáng cho mẫu. Chúc các bạn thành công !!!

 


ĐĂNG KÝ KÊNH APHOTO
ĐỂ XEM HƯỚNG DẪN CHỤP ẢNH VÀ SỬA ẢNH NHIỀU HƠN