Top 5 máy ảnh Nikon đánh dấu công nghệ hiện đại dẫn đầu DSLR

106
Top 5 máy ảnh Nikon đánh dấu công nghệ hiện đại dẫn đầu DSLR
Top 5 máy ảnh Nikon đánh dấu công nghệ hiện đại dẫn đầu DSLR

Nikon là một hãng sản xuất các thiết bị quang học và máy ảnh có chiều dài lịch sử đã hơn 100 năm. Chỉ cần điều này đã cho thấy chất lượng sản phẩm và những công nghệ của Nikon ảnh hưởng đến nền nhiếp ảnh thế giới như thế nào.

Việc phải chắt lọc và nêu lên 5 dòng máy “milestones” cho hàng loạt các công nghệ tiên tiến mà Nikon đã ứng dụng vào dòng máy ảnh gương lật kĩ thuật số làm cho người viết cảm thấy rất khó khăn. Trong bài viết này, Camera Tinh Tế chỉ muốn gói gọn trong dòng máy DSLR đã tạo nên “triều đại” Nikon về công nghệ.’

1.Nikon D1

Nikon D1
Nikon D1

Nikon, chỉ Nikon mới có thể tự hào đặt dòng chữ DSLR thương mại đầu tiên trên thế giới cho dòng máy D1 của mình. Trước đó, cũng đã có một số thử nghiệm DSLR từ một số hãng khác. Nhưng để có thể gọi là DSLR đầu tiên thế giới thì phải có chất lượng ảnh đủ tốt để in ra từ cảm biến 2.7 mpx, tốc độ chụp 4,5 fps và màn trập kiểm soát bằng điện tử đầu tiên đạt tốc độ 1/16.000. Và hệ thống đo sáng Nikon theo đuổi và rất thành công cho đến ngày nay là 3D Color Matrix Metering cũng đã xuất hiện trong dòng máy DSLR đầu tiên này.

Tuy Nikon D1 lúc đó sử dụng không gian màu NTSC không được chính xác như sRGB hay Adobe RGB như bây giờ, nhưng với hàng loạt tính năng kể trên, Nikon D1 bỏ xa những gì mà máy phim đem lại. Thời mà các nhiếp ảnh gia đang đếm từng tấm trong cuộn phim 36 tấm của mình thì Nikon D1 đem lại cho họ khả năng chụp 4,5 fps, và liên tục 21 tấm cho một cú bấm. Giá trị hình ảnh, giá trị vận hành, giá trị kinh tế mà Nikon D1 đem lại đã biến nó trở thành “thủ lĩnh” trong cuộc dịch chuyển từ máy SLR dùng phim sang DSLR.

2.Nikon D2H

Nikon D2H
Nikon D2H

Hệ thống quang học hàng đầu của Nikon cho phép hãng làm việc với nhiều đối tác để sản xuất máy ảnh. Các hệ máy DSLR đầu tiên, Nikon đã làm việc và sử dụng cảm biến của Sony. Tất cả đều là CCD.

Nhận thấy cảm biến CCD tiêu hao nhiều năng lượng và tỏa nhiệt nhiều, nên Nikon đã phát triển cảm biến cho riêng mình. Không phải CCD hay CMOS, Nikon D2H được trang bị cảm biến 4.1 megapixel với công nghệ JUGFET do chính Nikon nghiên cứu và phát triển. Nikon tuyên bố cảm biến JUGFET có cấu trúc đơn giản, nên nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, ít bị nhiểu hơn CCD, CMOS rất nhiều.

Ngoài công nghệ cảm biến riêng, Nikon D2H còn có khả năng chụp nhanh 8 fps và liên tục 40 hình JPEG cho một lần chụp và được trang bị pin Li-ion. Những công nghệ và tính năng này phải mất vài năm sau các hãng đối thủ mới có thể theo kịp. Nikon D2H thực sự là một cuộc trình diễn công nghệ của Nikon.

3.Nikon D200

Nikon D200
Nikon D200

Theo Ken Rockwell thì Nikon D200 là chiếc máy ảnh đánh dấu sự kết thúc thế hệ thứ nhất của Nikon DSLR, thế hệ không có bộ xử lý hình ảnh Expeed. Còn đối với riêng dân chụp ảnh nói chung và “dân Nikon” nói riêng ở Việt Nam thì ai cũng biết đến Nikon D200. Nhất là Nikon thế hệ 7x, 8x hầu như ai cũng đã từng sử dụng qua D200.

Không có quá nhiều thông số khủng khiếp, cảm biến CCD 10 mpx với kích thước APS-C cuối cùng của dòng Nikon Dxxx, vì ngay sau đó, Nikon D300 đã được ttrang bị cảm biến CMOS. Với khả năng chụp 5 fps và khả năng chụp liên tục 37 ảnh JPEG cho một lần bấm chụp, hệ thống đo sáng 3D Color Matrix Metering II làm cho D200 được ví như bản thu nhỏ của dòng chuyên nghiệp D2X. Nhưng đối với những ai mê Nikon thì D200 là huyền thoại bởi màu sắc mê hoặc của cảm biến CCD. Trong môi trường đủ sáng, CCD có thể cho ra chất màu giàu “tình cảm” hơn bất kì sensor CMOS hiện đại ngày nay. Có thể đó là nhận xét cảm tính, nhưng người chơi ảnh mê Nikon có quyền cho mình một chút cảm tính vào dòng máy tuyệt vời này.

4.Nikon D3

Nikon D3
Nikon D3

Nikon D3 là chiếc máy chứa nhiều công nghệ đột phá nhất trong lịch sử của Nikon. Và nếu bạn định chấm điểm thì chắc chắn Nikon D3 có điểm cao nhất trong mọi thời. Vậy dòng máy được tất cả fan của nhãn máy ảnh khác yêu thích được Nikon trang bị gì.

Máy ảnh đầu tiên của Nikon trang bị bộ vi xử lý hình ảnh Expeed danh tiếng

Máy ảnh trang bị cảm biến Fullframe đầu tiên của Nikon và do Nikon sản xuất.

Máy ảnh đầu tiên trang bị cảm biến CMOS do Nikon sản xuất

Máy ảnh đầu tiên của Nikon có độ nhạy sáng ISO lên đến 25,600

Máy ảnh đầu tiên của Nikon có 51 điểm lấy nét

Máy ảnh đầu tiên của Nikon đạt 9fps

Và đây là dòng DSLR lớn đầu tiên Nikon gửi thông điệp đến thế giới: máy ảnh chuyện nghiệp có cảm biến fullframe và tốc độ chụp cao. Nikon D3 có thể dùng trong Studio và Thể thao. Đến giờ, nhiều phóng viên ảnh thể thao vẫn cho rằng 3D focus tracking của D3 hoạt động tuyệt vời chẳng khác các dòng mới ra ngày nay là bao nhiêu. Những gạch đầu dòng của Nikon D3 ở trên đã phải làm các đối thủ của Nikon khổ sở bám theo trong nhiều năm sau.

5.Nikon D700

Nikon D700
Nikon D700

Không nhắc đến D700 trong bài này quả là thiếu sót, nhưng khuôn khổ 5 dòng máy thì người viết phải quyết định gạt bỏ dòng máy bán chuyên có cảm biến fullframe đầu tiên của Nikon. Vì hình như, Nikon đã bê hết thông số kỹ thuật của D3 xuống D700, chỉ gia giảm tốc độ chụp liên tục.

Không D700 thì phải nhắc đến D850, dòng máy bán chuyên mà Nikon trao luôn cho người dùng cảm biến 45,7 Megapixel gần ngang với những dòng máy Medium Format. Một bước nhảy vọt bất thường về pixel của Nikon. Bên cạnh đó, Nikon D850 còn có khả năng chụp 7 fps và tới 153 điểm lấy nét. Tốc độ chụp liên tục khá đủ, và số điểm lấy nét như một máy chuyên nghiệp giúp Nikon D850 đứng cùng Nikon D5 trong thế vân hội mùa đông đầu năm nay tại Hàn Quốc.

Có lẽ đây là máy ảnh bán chuyên có cảm biến CMOS BSI với độ phân giải khủng khiếp nhất hiện nay, không những cho phép chụp những bức print-ad khổng lồ mà còn cho D850 có khả năng chụp crop. Và hệ thống căng nét của D850 có thể lấy nét trong vùng tối xuống đến -4EV, động cơ lấy nét trong thân máy có thể sử dụng rất nhiều lens “huyền thoại” của Nikon. Khả năng quay 4K và màn hình lật cho thấy Nikon đang chuyển mình với tính năng quay phim.

Chia sẻ