Cách chụp hình thiên nhiên đẹp bằng điện thoại

16466

Cách chụp hình thiên nhiên đẹp bằng điện thoại

Không phải ai cũng có nhiều tiền để mua cho mình 1 chiếc máy DSLR và không phải lúc nào cũng mang nó theo bên cạnh mình, Và thay vào đó đôi khi bạn hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị quen thuộc bạn hay cầm theo hằng ngày để chụp ra những bức ảnh đẹp mà bạn không cần mang theo máy ảnh cồng kềnh. Và sau đó có một số kinh nghiệm mình muốn chia sẻ sau một thời gian tìm hiểu và thực hành bởi camera trên dế yêu của mình và mình sẽ chia sẻ với mọi người nhé.Bài viết trước mình đã hướng dẫn các bạn cách chụp ảnh chân dung trên smartphone. Nếu chưa xem các bạn xem lại tại Cách chụp ảnh chân dung đẹp trên điện thoại nhé. Bài viết này mình chỉ nói đến chụp thiên nhiên là chính các bạn nhé.

3

Cách chụp hình thiên nhiên đẹp bằng điện thoại
Theo quan điểm cá nhân của mình thì khi chụp ảnh thiên nhiên bằng điện thoại thì mình chỉ quan tâm 4 yếu tố quan trọng nhất đó là : Ánh sáng, góc chụp, độ nét và chỉnh sửa hậu kỳ, ngoài ra còn một số yếu tố khác nữa mình xin kể ra ở bên dưới.
-Giữ mặt kính ống kính máy ảnh không bị xước hay bám vân tay.
Thường ngày điện thoại chúng ta thường bỏ trong túi quần, áo hay cầm trên tay và thường đặt xuống nhiều loại bề mặt khác nhau như bàn, gỗ… nên ống kính thường hay bị xước dẫn đến máy ảnh rất dễ bị trầy và dơ. Có thể là do bụi, vân tay và có thể là những thứ khác như thức ăn có thể dính vào. Vì thế bạn nên dùng giấy ăn hay vải mềm lau nhẹ phần kính của camera trước khi chụp để tránh hiện tượng mờ, lóa, xuất hiện trên bức hình của bạn.

-Yếu tố ánh sáng là yếu tố rất quan trọng.
Đa số hiện nay camera trên smartphone bây giờ đều cho ra những bức hình rất đẹp, và đẹp hơn khi bạn chụp ở những nơi có ánh sáng tự nhiên (đặc biệt là ngoài trời), vì thế bạn cần tận dụng hết tối đa nguồn sáng này để tạo ra những bức ảnh tốt nhất nhé.
Thời gian chụp hình đẹp thường thấy là sáng sớm bình minh và chiều tà, đặc biệt những hôm có sương mù hay nắng sớm sau cơn mưa, tạo nên những bức hình có hiệu ứng RAY nắng rất đẹp.
– Để hình được nét và không bị rung bạn cần giữ máy chắc chắn nhé.
Bạn nên cầm điện thoại bằng hai tay trong khi chụp ảnh nhằm hạn chế rung máy gây nhòe. Nếu máy có nút chụp bên hông bạn ấn nhẹ để lấy nét rồi mới chụp hay nếu máy có phím ảo trên màn hình thì bạn bấm vào cho nó lấy nét rồi mới nhả tay ra để chụp. Ngoài ra khi chụp xong bạn nên giữ máy ở vị trí đó tầm vài giây vì có một số máy lấy nét lưu chậm hay chụp trước lấy nét sau nhé.. Nếu có điều kiện thì bạn mua thêm chân máy kèm theo cho điện thoại thì đỡ rung máy hơn.

2

Cách chụp hình thiên nhiên đẹp bằng điện thoại

-Bạn tuyệt đối không sử dụng chức năng zoom số trên điện thoại nhé. Bởi vì sao, đơn giản đó không phải là zoom như trên máy ảnh có chức năng zoom chuyên dụng. Nó giống như bạn chụp một bức ảnh bình thường rồi đem zoom lên thôi, làm như vậy hình sẽ bị căng ra nên mờ và tệ hơn, độ phân giải thấp hơn khi bạn để bình thường. Tốt nhất nếu cần thiết bạn hãy tiến lại gần hơn chứ đừng dùng cách zoom này nhé.
– Chú ý đến các góc chụp khác nhau.
Bạn cố gắng tìm và thử các góc chụp ở nhiều góc độ khác nhau, đừng chỉ giữ điện thoại của mình ở phía trước mặt rồi bấm bấm theo phản xạ. Vì điện thoại nhỏ nên bạn có thể có nhiều tư thế chụp thoải mái mà không vướng víu gì. Bạn hãy chụp thật nhiều hình, đừng sợ chụp sai vì cứ chụp nhiều một lúc sau cái nào xấu thì mình xóa đi thôi, không ai hoàn hảo đến mức chụp bức nào cũng đẹp cả.
– Bước chỉnh màu , xử lý ảnh hậu kỳ & chỉnh sửa ảnh
Một vài điện thoại màn hình hiển thị không được tốt, có thể sai màu… và bạn cần lưu ý là nhiều khi nhìn trên màn hình của mình đẹp nhưng trên màn hình người khác không được đẹp, hay khác màu. Có một điều không thể tuyệt hơn đó chính là nếu điện thoại bạn có hỗ trợ chế độ chụp ảnh file RAW (DNG) nó giúp bạn có thể tự do vô tư chỉnh sửa ảnh hậu kỳ mà vẫn giữ nguyên được chất lượng của các ảnh đã chụp.
Vì thế bạn có thể copy các hình cần chỉnh sửa các hình vào máy tính sau đó dùng các phần mềm chuyên dụng như photoshop hay lightroom để chỉnh sửa.
Sau đây mình hướng dẫn các bạn chỉnh màu ảnh trong veo bằng lightroom, photoshop thì các bạn dùng camera raw làm tương tự nhé.

Hình bên dưới mình họa trước và sau khi chỉnh màu :

7

Cách chụp hình thiên nhiên đẹp bằng điện thoại

Và sau đây là các bước làm nhé:

Đầu tiên các bạn khởi động và thêm hình muốn chỉnh màu vào lightroom nhé, bước này mình không giới thiệu nữa, nếu bạn nào chưa làm được bước này comment bên dưới mình giúp nhé 🙂
Hình như bên dưới:

6

Cách chụp hình thiên nhiên đẹp bằng điện thoại

Bước tiếp theo các bạn nhấp vào Preset mà mình chia sẻ để làm trong veo ảnh của mình tự làm, link preset các bạn tải tại [sociallocker id=1136]Preset làm trong  veo ảnh[/sociallocker] nhé . Sau khi nhấp màu ảnh sẽ tươi hơn như thế này. cơ bản như thế này cũng ok hơn rồi nhỉ.

5

Bước tiếp theo cũng không quan trọng lắm, nếu bạn cần màu giống nắng hơn thì ở mục  Temp bạn kéo thanh sang màu vàng một chút, Muốn sáng hơn thì kéo Exposure qua phải một chút,.. mấy cái đó bạn kéo khi nào vừa ý thì thôi, Preset của camera raw  cho photoshop các bạn tải tại Preset trong veo cho camera raw nhé.

4

Cách chụp hình thiên nhiên đẹp bằng điện thoại

Các bạn có thấy sau vài nốt nhạc hình đã đẹp lên nhiều chưa,  chúc các bạn thành công, mọi thắc mắc các bạn comment dưới bài mình sẽ  trả lời nhé, cám ơn các bạn .

(*) Cả nhà tham gia Group Hội đam mê nhiếp ảnh để tiện giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhiếp ảnh và chỉnh sửa hình ảnh nhé.

Chia sẻ