Cách chụp khoảnh khắc, chụp ảnh đường phố

566
Cách chụp khoảnh khắc, chụp ảnh đường phố
Cách chụp khoảnh khắc, chụp ảnh đường phố

Trong kỹ thuật chụp ảnh đường phố, khoảnh khắc hoàn hảo nhất là rất quan trọng sẽ giúp bạn chụp được một tấm ảnh ấn tượng. Dưới đây là một số kỹ thuật chụp ảnh đường phố độc đáo mà bạn có thể sử dụng, sử dựng máy ảnh EOS 5D Mark III được trang bị chức năng AF và chụp ảnh rất hiện đại.

Bố cục: Tìm vị trí chụp tốt nhất

Bố cục: Tìm vị trí chụp tốt nhất
Bố cục: Tìm vị trí chụp tốt nhất

Thay vì bạn sử dụng máy phóng to hay thu nhỏ bằng ống kính để thiết lập bố cục, một cách giống như xén ảnh, nhiếp ảnh gia sẽ phải di chuyển đến gần các vị trí chụp khác nhau để tìm bố cục đẹp nhất. Ví dụ như, thay vì thu phóng, bạn có thể nhấn mạnh đối tượng chính bằng cách làm nhòe nền trước hoặc nền sau, hoặc bỏ bớt một đối tượng ra khỏi bố cục chính bằng cách dùng một vài đối tượng khác che nó đi. Sử dụng các tính năng trong quá trình chụp như như Dual-axis Electronic Level và hiển thị khung lưới trên màn hình để hỗ trợ bạn lập bố cục ảnh.

Ánh sáng: Sử dụng tính năng “HDR” hiệu quả nhất

Sử dụng tính năng “HDR” hiệu quả nhất
Sử dụng tính năng “HDR” hiệu quả nhất

Mặc dù bạn có thể chụp ảnh với độ tương phản sắc nét giữa sáng và tối vào một ngày có nắng, nhưng độ tương phản mạnh này cũng có thể gây ra vấn đề. Ngay cả những lúc bạn chụp trong nhà, nói chung sẽ rất khó để có thể lập bố cục ảnh bên cửa sổ do sự chênh lệch độ sáng trong nhà và ngoài trời. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tính năng ‘Highlight tone priority’ hoặc ‘HDR’ để mở rộng dãy tương phản. Bằng cách là cài đặt Auto Image Align thành Enable trong khi bạn đang chụp ảnh HDR, bạn cũng có thể chụp được những tấm ảnh cầm tay một cách rõ nét.

Thiết lập: Dùng các thiết lập tự động

Dùng các thiết lập tự động
Dùng các thiết lập tự động

Trong chụp ảnh đường phố, điều rất quan trọng là bạn không được bỏ lỡ bất kỳ cơ hội chụp ảnh nào. Để chụp được những tấm ảnh mong muốn vào lúc bạn có cơ hội nắm bắt khoảnh khắc phù hợp, khả năng đáp ứng nhanh của chiếc máy ảnh là một tính năng không thể nào thiếu. Do đó, bạn nên sử dụng các thiết lập tự động cho các tính năng khác nhau dựa trên định nhiếp ảnh của bạn. Chúng tôi sử dụng thiết lập độ nhạy sáng ISO Auto. Bạn cũng có thể phòng tránh bị mờ đối tượng bằng cách sử dụng Min shutter speed để cho biết tốc độ cửa trập tối thiểu. Bạn cũng nên gán chức năng được sử dụng thường xuyên nhất cho nút Đa Năng, nằm bên cạnh nút chụp.

Chia sẻ