Những công việc kiếm tiền làm thêm cho sinh viên từ nhiếp ảnh, vui mà lại có tiền

3431

Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn một vài kinh nghiệm từ nhiếp ảnh cho các bạn sinh viên, và bài này sẽ thiên về các bạn đam mê nhiếp ảnh hay mê chụp ảnh nhé. Và đây là những công việc mà thời sinh viên mà mình đã làm qua và đã có tiền trang trải cuộc sống, đôi khi còn dư giả. Và một vài công việc mà sau khi làm nghề ảnh mình có hợp tác với nhiều bạn sinh viên. Và bây giờ mình sẽ gợi ý cho các bạn để xem các bạn thấy công việc nào phù hợp với mình nhé. 

1. Mua máy ảnh chụp làm thêm

Việc làm thêm chụp ảnh
Việc làm thêm chụp ảnh

Việc mua máy ảnh làm thêm là một việc rất nhiều bạn sinh viên hiện nay đang làm, vừa thỏa mãn đam mê và vừa có thêm thu nhập với công việc mình yêu thích. Lúc mới bắt đầu thì các bạn cần có một khoản tiền để mua máy ảnh học chụp. Và các giai đoạn mua máy, học chụp và kiếm tiền sẽ liệt kê cho các bạn ở các giai đoạn sau ( Có thể áp dụng cho những người làm văn phòng hay nghề khác mà không phải là sinh viên).

 

Đầu tiên như mình thường thấy thì lúc chụp hình thì các bạn mới chập chững bước chân vào nhiếp ảnh sẽ mua một máy ảnh thường là crop và kèm theo lens KIT (mua cũ mấy dòng giá rẻ khoảng 5-7 triệu thôi, còn nếu có điều kiện có thể mua cao hơn). Sau một thời gian sử dụng các bạn muốn ảnh xóa phông nhiều hơn, vì thế các bạn được tư vấn tìm mua lens 50F.18 để xóa phông. Lúc này các bạn sẽ mải mê đi chụp ảnh, rủ các bạn nữ làm mẫu, có thể là em út, bạn bè cùng lớp… và sau đó sẽ lên google tìm các phần mềm chỉnh sửa màu ảnh như Lightroom và Camera Raw. Sau khoảng 1-3 tháng thì các bạn bắt đầu nhận các show nhỏ nhỏ như chụp cho bạn của bạn, người quen hay đại loại là có người giới thiệu. Bạn bắt đầu chụp show và mỗi show mình thấy các bạn lấy 200-300K tiền cà phê là đủ, sau đó có hình ảnh để thực hành chỉnh sửa hình ảnh… Thực ra thì trong giai đoạn này các bạn chụp miễn phí cũng được, tuy nhiên nên lấy tiền để tạo cho mình cảm giác có trách nhiệm hơn sản phẩm mình làm ra. Và cứ thế đến tầm 6 tháng là các bạn đã có chút kinh nghiệm và có thể bắt đầu bước 1 chân vào con đường dịch vụ.

Khi bạn đã biết cầm máy ảnh và biết chỉnh các thông số cơ bản khi chụp ảnh chân dung đơn, chân dung nhóm, biết chụp ảnh cơ bản với lens góc rộng như KIT (18-55) chẳng hạn, lúc này điều tiếp theo bạn muốn học là tốc độ, tốc độ ở đây là tốc độ xử lý thao tác thông số máy ảnh để bắt được các khoảnh khắc cực ngắn và lâu lâu mới có.

Lúc này bạn không còn phải kiếm mẫu chụp hay chụp teen xóa phông nữa, bạn hãy tìm đến những Team nào chụp kỷ yếu và xin một chân đi phụ hay đi theo để học hỏi. Trong lúc đi học chụp ảnh kỷ yếu các bạn nhớ rằng, đây là khoảng thời gian bạn được học hỏi và có điều kiện học hỏi tốt nhất, và điều nữa là các bạn chụp sai hay thiếu thì cũng không nghiêm trọng nhiều khi bỏ lỡ các khoảnh khắc.

Sau khi 1 mùa kỷ yếu đã qua thì bạn có thể quay lại chụp ảnh chân dung song song, ảnh gia đình hay các thể loại chụp nhẹ và trong lúc này nếu được các bạn nên tìm một ai đó hay đi chụp event, sự kiện, tiệc… để học hỏi hỏi thêm các kinh nghiệm chụp ảnh truyền thống. Đây là một thể loại chụp ảnh lúc nào cũng cần nhiếp ảnh, và khoảnh khắc ở các sự kiện này khó hơn chụp ảnh kỷ yếu rất nhiều, nó chỉ xảy ra một lần, ví dụ như chụp tiệc cưới chẳng hạn, vì nó chỉ xảy ra một lần nên các bạn khi đi chụp thể loại luôn kèm theo flash rời nên các bạn nhớ chú ý theo dõi người đi chụp cùng. đầu tiên bạn có thể đi kèm, đi theo 2-3 show cũng dùng flash và tập setup đèn chụp các khoảnh khắc, nhớ là lâu lâu né người chụp chính ra đi chụp các cảnh khác, lỡ người ta thấy mình tập chụp mà đi show là khách họ không có vui. Chụp các thể loại này bạn cần có một lens đa dụng (lens zoom) và một đèn flash. Khó nhất ở đây là bắt được khoảnh khắc và ảnh nét và đủ sáng đều, vì vậy việc setup đèn flash là một việc rất quan trọng.

Và đây là những bước ban đầu cho các bạn sinh viên có thể chụp các thể loại ảnh cơ bản để kiếm tiền trong những thời gian rảnh lúc không lên giảng đường hoặc cuối tuần, hay những bạn sinh viên năm cuối có thời gian rảnh nhiều. Và các giai đoạn tiếp theo của nghề chụp ảnh các bạn có thể tham khảo đầy đủ tại: Tất tần tật về chụp ảnh dịch vụ.

2. Chỉnh sửa hình ảnh

Tách phông nền sản phẩm
Tách phông nền sản phẩm

Công việc này mình cũng đã từng trải qua và thấy nó cũng khá dễ dàng nếu như các bạn biết chỉnh sửa ảnh cơ bản trên phần mềm Photoshop. Và có 2 công việc chính khi khách tìm đến người chỉnh sửa hình ảnh mà không cần chuyên môn thiết kế đồ họa cao mà phù hợp với các sinh viên đó là việc Tách phông nền sản phẩm để các người thuê các bạn lấy ảnh để thiết kế hay đăng sản phẩm bán hàng trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada với phông nền trắng… và một việc nữa là thiết kế banner đơn giản cho fanpage facebook hay ảnh cho các bài đăng trên các bài viết của họ. Các công việc này các bạn có thể tìm trên các trang tuyển dụng hay trên các group facebook có thể làm partime hay làm tại nhà.

3. Mua bán máy ảnh

Bán máy ảnh cũ
Bán máy ảnh cũ

Đây là công việc nhiều bạn nam sinh viên đang làm và có một ít kiến thức về máy ảnh và ống kính. Bạn không cần phải mua hay nhập máy ảnh về bán mà vẫn kiếm được tiền, đó là mô hình Dropship. Có nghĩa là bạn chỉ cần quen hay biết với những shop bán máy ảnh. Sau đó bạn chỉ cần tìm kiếm khách hàng. Khi có khách hàng hỏi mua bạn thì bạn sẽ qua shop (nơi có hàng) lấy hàng và có thể giao cho khách hoặc bạn giới thiệu khách qua shop đó lấy hàng và bạn ăn % hoa hồng. Nếu khách mua online thì bạn chỉ cần tiếp nhận thông tin và shop đó trực tiếp gửi cho người mua và bạn ăn % hoa hồng. Mô hình này trên Shopee đang làm rất nhiều và nhiều bạn giàu lên nhanh chóng mà không cần bỏ vốn ra mà chỉ cần có quan hệ hoặc giao tiếp giỏi. Việc khó ở đây là bạn tìm được shop nào đó cho bạn cộng tác bán hàng.

4. Làm mẫu ảnh

Mẫu makeup
Mẫu makeup

Đây là một công việc cho các bạn sinh viên nam và nữ có vẻ ngoài ưu nhìn hay có điểm gì đó đặc biệt mà những nhãn hàng hay các công việc đặt thù họ cần mẫu. Trước đây mình tuyển rất nhiều và liên tục các bạn sinh viên nam và nữ để làm mẫu chụp thời trang, giày dép cho các shop thời trang. Và tiền catse mỗi buổi từ 800.000 đến 2 triệu đồng tùy mẫu. Những bạn thấy mình có đủ điều kiện có thể đi làm mẫu cho các nhiếp cần mẫu giao lưu để lấy ảnh làm profile trước. Sau đó có thể vào các group tuyển mẫu để đăng ký ứng cử khi có công ty hay các công việc nào cần mẫu.

5. Đi phụ việc cho các thợ hay các studio

Việc làm thêm cho sinh viên
Việc làm thêm cho sinh viên

Công việc này đa phần là khi các bạn có quen các thợ chụp ảnh hay các studio ảnh cưới thì sẽ có nhiều việc hơn. Thông thường các studio hay thợ sẽ tuyển người đi theo đoàn chụp ảnh, quay phim để phụ mang đồ đạc hay phụ lắp ráp, vận chuyển máy móc. Đây là công việc khá nặng vì đi ngoại cảnh nhiều và nắng nên khá vất vả. Mỗi buổi đi sẽ được học hỏi nhiều kinh nghiệm chụp ảnh, vừa có tiền vừa được mở mang kiến thức.

Để tìm việc hay tuyển dụng cho nghề nhiếp ảnh các bạn có thể theo dõi Fanpage Việc Làm Photographer để được đăng bài tìm việc hay đăng bài tìm người làm việc nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.