Preset là gì, có nên dùng preset để chỉnh sửa ảnh

23847
Preset là gì, có nên dùng preset để chỉnh sửa ảnh

Preset là gì, có nên dùng preset để chỉnh sửa ảnh

Đã bao giờ bạn thấy trong các nhóm hay diễn đàn thi nhau chia sẻ preset lightroom đẹp hay preset camera raw miễn phí chưa ?
1,(*)  Đầu tiên phải định nghĩa là preset trong camera raw hay preset lightroom là gì?
Theo như mình hiểu và nói theo cách dễ hiểu thì preset thực chất nó là một file được xuất ra để chứa đựng tất cả các thông số của của hình ảnh đã được tinh chỉnh trước đó và được người ta xuất ra thành 1 file có nhiều đuôi mở rộng khác nhau . Đối với file camera raw có đuôi là .xml còn lightroom sẽ có đuôi .lrtemplate.

Preset là gì, có nên dùng preset để chỉnh sửa ảnh

Preset là gì, có nên dùng preset để chỉnh sửa ảnh

Để dễ hiểu hơn bạn hãy tưởng tượng hình ảnh các bạn giống như bạn có một cái nồi (Nó không có nắp cũng giống như ảnh gốc) khi đó bạn tìm preset giống như tìm cái nắp để đậy vừa cái nồi, bạn tải preset về áp dụng thử từng ảnh như dùng nắp ướm thử từng nồi. Có thể hợp hoặc có thể không. Lúc này preset bạn tùy biến tinh chỉnh nhẹ như dùng máy chỉnh lại nắp cho vừa nồi, như vậy rất dễ hiểu.
1.1 Những cái lợi của preset

-Preset giúp chúng ta sẽ chỉnh ảnh hàng loạt và sửa ảnh cực kỳ nhanh với điều kiện các hình ảnh có thông số tương tự nhau.

– Preset giúp rút gọn thời gian làm hình ảnh

-Giúp chúng ta tham khảo được nhiều màu mới của những người đi trước hoặc những người khác.

-Tạo ra được nhiều màu mới lạ từ việc tùy biến preset của người khác nếu bạn hiểu biết về các thông số của phần mềm.

Preset là gì, có nên dùng preset để chỉnh sửa ảnh

Preset là gì, có nên dùng preset để chỉnh sửa ảnh

1.2 Tác hại của preset 

-Khi áp dụng preset mà không hiểu các thông số thì ảnh sẽ không bao giờ được nhưng mong muốn.

-Khi áp dụng ảnh này đẹp nhưng ảnh khác chưa chắc đã đẹp vì thông số nó khác nhau nên áp dụng sẽ khác nhau.

-Việc áp dụng preset vô tội vạ mà không hiểu tùy biến hình ảnh sẽ làm cho bạn ngày càng phụ thuộc và luôn tìm preset mới để hợp với bạn, điều đó là bạn mất nhiều thời gian và không hiệu quả.

2, (*) Nói đến vấn đề quá lạm dụng preset để chỉnh sửa ảnh. và ảnh stock trên mạng người ta chia sẻ
Hiện nay mình thấy đa phần các bạn đều tải trên mạng đặc biệt là lightroom rất nhiều, có thể lên đến hàng trăm ngàn preset mà mình tin chắc các bạn chưa bao giờ xem qua nó. Câu hỏi đặt ra mà khi các bạn không hiểu về nguyên lý cũng như các thông số trên phần mềm đó để làm gì. Hay đại loại là các bạn chụp ảnh xong bạn có nhận thấy hình ảnh các bạn thiếu gì? Độ sáng, vùng tối, vùng sáng, màu sắc hay độ trong. Liệu các bạn có muốn tự mình câu cá để thích ăn cá gì câu cá đó hay chỉ chờ đợi người ta share preset về và áp dụng mặc dù thấy hình người ta rất đẹp và khi áp dụng vào hình các bạn thì thấy chả muốn nhìn. Nếu các bạn để ý thì tại sao bài viết nào mình chia sẻ preset đều có bài hướng dẫn cơ bản và cách tùy biến. Có nhiều người nhắn tin xin mình preset nhưng mình không cho vì thực tế preset lightroom người ta share mình sưu tầm nhiều năm nay tải về rất rất nhiều mà mình không share mà để không vậy. Các bạn nên hiểu vấn đề mình đang muốn nói, Preset nó sẽ làm bạn tệ hơn và sẽ hại bạn nếu bạn không biết cơ bản về nó. Cũng như con cá nóc,hay thịt cóc nó ăn ngon nhưng nếu bạn không biết cách chế biến nó thì bạn sẽ chết ngay lập tức. Vì vậy mình viết bài chỉ muốn nói với các bạn hạn chế preset khi chưa hiểu hết các thông số của phần mềm. Mình đã nhiều năm chỉnh sửa ảnh và gần đây đi làm ảnh và đã bị 1 nhiếp ảnh gia nước ngoài nhắc vài trận về vụ áp dụng preset này nên em chia sẻ lại, khi nhìn vào 1 bức ảnh bác thấy nó cần gì hay thiếu gì thì hãy loại bỏ và bổ sung, việc áp dụng preset chỉ là dụng đối với trường hợp khi các bác chỉnh 100 tấm ảnh có hoàn cảnh gần giống nhau 1 một địa điểm, Lúc này xuất preset ra để áp dụng hàng loạt và lần sau dùng vì preset mình làm ra mình hiểu về nó như con mình. Lúc này các bạn sẽ thấm dần cái mình làm. Trường hợp khi các bác pro tay nghề cao lúc đó nên tải tham khảo preset người ta xem màu người ta thay đổi thông số ra sao và sẽ rất dễ hiểu và có kinh nghiệm.

Preset là gì, có nên dùng preset để chỉnh sửa ảnh

Preset là gì, có nên dùng preset để chỉnh sửa ảnh

2.1 , Một vấn đề nữa là ảnh stock người ta chia sẻ
Thực tế stock khi người ta đã chia sẻ thì thông thường hình đã lung linh sẵn rồi cho dù các bạn có chỉnh kiểu gì , màu gì nó cũng đẹp, điều đó sẽ làm cho các bạn dễ ảo tưởng là mình pro chỉnh hình đẹp. Thực tế là các bạn tải ảnh stock có sẵn, preset có sẵn áp dụng sẵn. Lúc này bạn chẳng có gì cả, việc đó ai cũng làm được. Bạn thử lấy mấy stock xấu nhất, dở nhất rồi tập làm hoặc bạn tự chụp lấy rồi sửa rồi sẽ thấy trình độ mình thế nào. Đừng nên quá tự hào vì những thứ đẹp đẽ có sẵn mà hãy tự mình tạo ra cái gì riêng đừng đi theo cái bóng của người khác.
Bài viết chỉ mang tính chủ quan của mình vì vậy sẽ có nhiều ý kiến trái chiều nhau, nếu không đúng xin mọi người bỏ qua cho.
Cám ơn các bạn đã đọc bài viết Preset là gì, có nên dùng preset để chỉnh sửa ảnh. Để giao lưu nhiếp ảnh các bạn tham gia Hội nhiếp ảnh aphoto để cùng giao lưu học hỏi nhé. Chúc các bạn có nhiều ảnh đẹp!!!

LIKE FANPAGE ỦNG HỘ SHOP MÁY ẢNH CŨ CỦA APHOTO BẠN NHÉ ♥️

Chia sẻ