5 bí quyết chụp ảnh xóa phông đơn giản trên điện thoại di động mà bạn cần biết

2086

Bạn có biết khi chụp ảnh xóa phông, nếu chủ thể chính trong khung ảnh là những đồ vật trong suốt như mắt kiếng, ly thủy tinh thì hãy cân nhắc việc chụp xóa phông vì hình ảnh phản chiếu đằng sau chúng sẽ không được xử lý tốt?

Tính năng chụp ảnh xóa phông là trào lưu được yêu thích rộng rãi, tính năng này không chỉ xuất hiện trên các mẫu máy đầu bảng mà còn đang phổ cập xuống các dòng máy tầm trung, cận cao cấp. Như hiện nay một chiếc smartphone tầm giá khoảng 4-5 triệu đồng cũng có 2 camera sau, hỗ trợ chụp ảnh xóa phông mờ ảo.

Như đã biết chụp ảnh xóa phông là thuật ngữ chỉ hiệu ứng lấy nét chủ thể và làm mờ một vùng ảnh trong khung hình giúp tạo sự khác biệt giữa chủ thể và hậu cảnh. Nếu áp dụng khéo léo sẽ giúp nâng cao chất lượng và tính nghệ thuật của bức ảnh lên rất nhiều lần.

Vậy làm thế nào để có được một tấm ảnh chụp xóa phông đẹp nhất? Bài viết này sẽ chia sẻ một vài lưu ý nhỏ.

1. Khoảng cách hợp lý với chủ thể

Khoảng cách hợp lý với chủ thể
Khoảng cách hợp lý với chủ thể

Điều quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh chụp xóa phông chính là khoảng cách giữa camera và vật thể. Tùy vào tiêu cự và thông số của camera, mỗi nhà sản xuất đều đưa ra các con số để tạo nên một tấm ảnh chụp xóa phông tốt nhất. Thông thường, khoảng cách được đề xuất giao động từ 50 cm đến 200 cm.

2. Hạn chế chụp với đồ vật trong suốt

Hạn chế chụp với đồ vật trong suốt
Hạn chế chụp với đồ vật trong suốt

Tuy thuật toán xóa phông ngày càng thông minh giúp xử lý ổn nhiều tình huống phức tạp, tuy vậy vấn đề sai lệch khi chụp với đồ vật trong suốt được cảnh báo rất nhiều.

Nếu chủ thể chính trong khung ảnh là những đồ vật trong suốt như mắt kiếng, ly thủy tinh thì hãy cân nhắc việc chụp xóa phông vì hình ảnh phản chiếu đằng sau chúng sẽ không được xử lý chính xác.

3. Bối cảnh thông minh

Bối cảnh thông minh
Bối cảnh thông minh

Việc chụp xóa phông rất đơn giản, tuy nhiên bạn có thể làm chúng thêm lung linh bằng cách áp dụng kỹ thuật bokeh ánh sáng vào khung ảnh; cụ thể hãy tận dụng phông nền có ánh sáng chiếu vào như bóng đèn, ánh sáng hắt qua cây để tạo ra nhiều hiệu ứng độc đáo khác nhau.

4. Ánh sáng hợp lý

 Ánh sáng hợp lý
Ánh sáng hợp lý

Nếu bạn áp dụng kỹ thuật xóa phông để chụp chân dung thì nên cân nhắc về nguồn sáng cho ảnh giống như việc chụp ảnh thông thường. Lời khuyên là tìm kiếm những nguồn sáng mềm (cường độ thấp, hắt ánh sáng) để trung hòa cường độ sáng tối cho ảnh.

Một điều quan trọng nữa là luôn đặt chủ thể cần chụp một góc 45 độ so với ánh sáng từ nguồn sáng chiếu vào, điều này sẽ giúp ảnh của bạn trông sinh động và đầy sức sống hơn.

5. Khung ảnh

Khung ảnh
Khung ảnh

Nếu chụp chân dung áp dụng kỹ thuật xóa phông, chúng ta cũng luôn hạn chế việc đặt chủ thể ngay giữa khung hình. Thay vào đó bạn nên áp dụng quy tắc 1/3 để bức ảnh cân đối và dễ nhìn hơn.

Chia sẻ