Nên dùng camera raw trong photoshop hay lightroom để chỉnh sửa ảnh

9496
Nên dùng camera raw hay lightroom để chỉnh sửa ảnh
Nên dùng camera raw hay lightroom để chỉnh sửa ảnh

Nên dùng camera raw  hay lightroom để chỉnh sửa ảnh

Xin chào các bạn, có rất nhiều người hỏi là nên sử dụng photoshop hay lightroom để Blend và retouch hình ảnh, vì vậy hôm nay mình sẽ viết bài này để nói về những điểm mạnh và yếu của cả 2 phần mềm này. Đầu tiên mình có thể nói là cả 2 phần mềm này đều của hãng Adobe vì vậy cũng có vài nét tương đồng dễ sử dụng. Như các bạn đã biết thì các phiên bản photoshop sau này có Plugin là Camera raw giống với phần mềm lightroom đến 90% mà mình nghĩ là hãng Adobe tách camera raw ra để tạo thành phần mềm lightroom để tiện sử dụng. Sau đây là giao diện của phần mềm camera raw.

1 mau nhat ban

Nên dùng camera raw  hay lightroom để chỉnh sửa ảnh

Sau đây mình xin nói về các điểm mạnh cũng như điểm mạnh của từng phần mềm mà trong quá trình dài sử dụng mà mình đã đúc rút ra.
+ Đối với phần mềm photoshop chúng ta có thể vừa blend màu ảnh bằng nhiều cách trong đó chúng ta dùng plugin tên là camera raw để chỉnh màu cũng rất đẹp nhưng số lượng preset còn hạn chế, chúng ta có thể vừa chỉnh màu và retouch ảnh như xóa mụn hay loại bỏ chi tiết thừa trên ảnh dễ dàng mà phần mềm lightroom dùng  rất khó, Chúng ta có thể cài thêm nhiều plugin khác để hỗ trợ chỉnh sửa ảnh hay dùng được nhiều tài nguyên khác như action, brush để làm ảnh lung linh… Tuy làm được tỉ mỉ và vừa blend cũng như retouch ảnh nhưng thời gian để chỉnh sửa ảnh khá lâu, camera raw từ bản 8.0 trở lên cũng có thể xử lý ảnh và xuất hàng loạt nhưng có vẻ không ngon bằng lightroom vì nó không mang tính chất làm hàng loạt như lightroom ,có thể đây là một điểm lợi cho ai yêu cầu chất lượng hơn số lượng.

1 mau co film

Nên dùng camera raw  hay lightroom để chỉnh sửa ảnh

+ Đối với phần mềm Lightroom thì phần mềm này có những điểm mạnh sau: Có thể coi đây như là một phần mềm quản lý ảnh và blend màu ảnh với số lượng lớn, chúng ta có thể nhập và xuất số lượng ảnh hàng loạt nên thời gian làm hình nhanh, ngoài ra số lượng preset của lightroom rất nhiều và đa dạng hơn camera raw rất nhiều. Dĩ nhiên là chúng ta vẫn chuyển preset lightroom sang Camera raw dễ dàng. Điểm yếu là khi dùng lightroom là bạn chủ yếu blend màu ảnh còn mấy khoản retouch ảnh như xóa rác hay bóp tay chân… là rất khó và có thể bạn phải xuất ảnh rồi lại dùng photoshop để làm những việc trên.

(*) Tổng kết:
Vậy trường hợp nào nên xài photoshop, trường hợp nào nên dùng lightroom?
Theo cá nhân mình khi chỉnh sửa màu ảnh hàng loạt ví dụ như chụp ảnh sự kiện hay ảnh kỷ yếu…. thì bạn nên sử dụng lightroom và áp dụng preset và sau đó tùy biến lại preset cho phù hợp. Còn trường hợp bạn cần hình ảnh chất lượng  hơn số lượng kể cả blend và retouch thì các bạn nên xài photoshop để thuận tiện làm cả retouch da hay xóa rác  và blend màu. Đặc biệt các chức năng của camera bố trí từng tab rất hay và thuận tiện làm nhanh. Còn lightroom  kéo lên xuống chọn công cụ khá lâu. Riêng cá nhân mình thì cũng đã lâu mình ít xài lightroom và chuyển hẳn sang photoshop vì mình hay sử dụng camera raw để chỉnh ảnh và lâu lâu xóa rác hay làm mịn da, tạo hiệu ứng… sẽ rất tiện, nếu các bạn dùng cả 2 phần mềm này thì cũng rất ổn. Còn bạn, nếu bạn thấy mình phù hợp phần mềm nào thì nên sử dụng chứ đừng nghe ai nói và làm theo nhé. Bài viết chỉ mang tính chất cá nhân, nếu ai không cùng quan điểm xin đừng nặng lời nhé.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết Nên dùng camera raw  hay lightroom để chỉnh sửa ảnh. Để học hỏi kinh nghiệm chỉnh sửa ảnh và chụp ảnh các bạn tham gia Hội đam mê nhiếp ảnh để cùng giao lưu nhé. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

 


ĐĂNG KÝ KÊNH APHOTO
ĐỂ XEM HƯỚNG DẪN CHỤP ẢNH VÀ SỬA ẢNH NHIỀU HƠN

Chia sẻ