Cách blend màu trong trẻo bằng camera raw
Cách blend màu trong trẻo bằng camera raw
(60 Đánh giá)

Cách blend màu trong trẻo bằng camera raw

Như mọi người đã biết thì việc chụp ảnh là một quá trình dài và có những điều đắng cay mà chỉ những người trong nghề mới hiểu. Việc chụp hình đã thế. và việc Chỉnh sửa hậu kỳ cũng vậy, đó đều là cả một quá trình dài và tốn nhiều thời gian, từ việc retouch da mặt đến việc chỉnh sửa, blend màu sao cho hợp.

6

Cách blend màu trong trẻo bằng camera raw

Nhìn chung thì mình vẫn thấy có rất nhiều người thích thể loại ảnh có màu trong trẻo, nhìn tươi rất tự nhiên. Vì thế mình xin giới thiệu thêm một bài viết nữa đó là Cách blend màu ảnh trong veo bằng camera raw trong photoshop. Hi vọng sẽ giúp ích được cho mọi người. Vẫn như mọi khi, bài viết mình làm rất đơn giản, để giúp các bạn làm nhanh và hiệu quả mình làm sẵn một cái preset để các bạn áp dụng luôn và dễ tùy biến trong nhiều trường hợp các thể loại ảnh khác nhau. Bài viết hôm nay mình sử dụng stock của bác nào đó trên group Kênh blend màu mà mình không nhớ tên. Cám ơn bác đã tài trợ những tấm hình đẹp .

Đầu tiên để vào làm thì bạn phải có photoshop có sẵn Plugin Camera raw. Đối với phiên bản photoshop CC thì thường nó đã có sẵn, nếu chưa có thì các bạn có thể tải về. Còn phiên bản photoshop CS6 thì các bạn có thể tham khảo cách kích hoạt Camera raw trên photoshop CS6 nhé. Bài trước mình đã có nói rồi, nếu ai chưa biết thì tham khảo tại Cách bật camera raw trên photoshop nhé. Để bắt đầu chúng ta mở phần mềm photoshop lên và mở luôn hình ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa.

1

Cách blend màu trong trẻo bằng camera raw

Trường hợp file của bạn là file Raw thì camera tự động mở lên và kèm file trong đó. Còn nếu file của bạn là file  JPG thì khi mở file xong để bật plugin các bạn vào Filter-> sau đó chọn Camera raw filter hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + A nhé.

Mặc định khi mở lên thì các bạn phải điều chỉnh các thông số cho phù hợp. Nhưng ở trong bài viết này mình đã làm sẵn preset cho các bạn áp dụng luôn cho nhanh.  Các bạn tải preset về tại [sociallocker id=1136]Preset trong trẻo cho camera raw [/sociallocker] nhé. Sau đó thêm vào camera raw bằng cách giải nén file ra và copy file vào đường dẫn (C:Users[tên_máy_tính_của_bạnAppDataRoamingAdobeCameraRawSettings) và nên nhớ  là bạn phải hiện các thư mục ẩn trong window lên nhé. Vì thư mục này bị ẩn đi.
Sau khi có preset camera raw trong Presets các bạn chọn preset mà các bạn vừa thêm vào nhé. Sau khi chọn preset hình sẽ được như sau:

2

Cách blend màu trong trẻo bằng camera raw

Đến đây thì hình đã trong trẻo khá nhiều. Việc tiếp theo của bạn đó là phải tùy biến sao cho màu hợp với hình của bạn. Có thể hình của bạn sẽ nhiều màu xanh lá  cây hay màu vàng… thì các bạn phải giảm độ bão hòa hay độ sáng tối của mỗi màu cho phù hợp với ảnh . Mặc định là preset này mình chỉnh nó hơi ám vàng. Nên các bạn sau khi áp dụng xong thì nên kéo màu của thanh Temperature (thanh nhiệt độ màu) sao cho phù hợp, các bạn kéo sang trái để cho hình ám xanh chút nhé.Ở thanh phơi sáng (Exposure) nếu bạn thấy hình hơi bị cháy sáng thì có thể giảm xuống chút và sau đó tăng phần shadows lên . Còn phần Saturation nếu bạn thấy màu hơi đậm hoặc hơi nhạt thì có thể kéo cho phù hợp.

3

Cách blend màu trong trẻo bằng camera raw

Tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục chỉnh noise và độ nét cho ảnh. Ở bảng công cụ các bạn chuyển qua tab Detail có biểu tượng hình tam giác, khi nhấn vào đó các bạn chú ý các thông số bao gồm 2 phần chính đó là Noise Reduction và Sharpening.
-Ở phần Noise Reduction các bạn chú ý thanh Luminance. Ở preset này mình kéo sang phải hơi nhiều nhằm cho hình bớt noise và mịn hơn. nếu các bạn thấy da bị láng quá thì nên kéo qua bên trái khi nào thấy ok thì thôi.

-Ở phần Sharpening Các bạn chú ý phần Masking và thanh Amount . Thanh Amount là nhằm tăng độ nét cho hình khi bạn kéo qua phải hình sẽ nét hơn. khi kéo qua trái hình sẽ soft hơn. Các bạn chú ý là không nên kéo nhiều quá kẻo hình sẽ bị gắt. Riêng thanh Masking, thanh này để chọn vùng lấy nét. Thường thì lấy nét ở các viền giữa các vùng ảnh, khi các bạn kéo thanh này chú ý là nhấn thêm nút ALT nó sẽ hiện ra màu trắng đen. Chỗ nào màu trắng càng rõ thì chỗ đó càng nét.

4

Cách blend màu trong trẻo bằng camera raw

Đến đây nếu thấy và màu chưa ổn thì các bạn có thể tùy biến nhẹ ở tab HSL/Grayscale để tăng độ bão hòa, tăng giảm sắc tối và chuyển màu của các màu với nhau.
Ở đây coi như hình gần hoàn thiện rồi. Nếu ở hình ví dụ trên các bạn thấy hình ảnh bầu trời hơi trắng và khá chói thì các bạn có thể kéo một lớp mây nhân tạo bằng công cụ Graduated Filter để kéo lại màu bằng cách chọn công cụ này, sau đó nháy chuột trái ở một điểm phía trên đám mây và kéo xuống điểm mà bạn muốn dừng, sau đó bạn nhìn bên phải sẽ thấy bảng màu. Các bạn chú ý là ở thanh Temperature các bạn kéo thanh này sang trái sang màu xanh biển và giảm Exposure xuống đến khi nào thấy bầu trời thấy có hơi màu xanh là ổn.

5

Cách blend màu trong trẻo bằng camera raw

Đến đây thì coi như xong , cách làm rất đơn giản, đôi khi có hình chỉ cần áp dụng preset là xong không cần phải tinh chỉnh nhiều. Và cuối cùng ta đã có một bức hình trong veo. Và đây là sản phẩm cuối cùng.

(*) Cả nhà tham gia Group Hội đam mê nhiếp ảnh để tiện giao lưu trao đổi kinh nghiệm về nhiếp ảnh cũng  như chỉnh sửa hình ảnh nhé.

6

Vậy là đã xong coi như hoàn thiện một bức hình sau khi  đã qua chỉnh màu bằng photoshop. Trường hợp bạn không cài được camera raw trên photoshop thì các bạn có thể tham khảo cách blend bằng lightroom với cách làm và preset tương tự tại Cách chỉnh màu trong trẻo bằng lightroom nhé. Chúc các bạn thành công!!!

 

---------------------------------------------------
> CHIA SẺ BÀI VIẾT CỦA BẠN CHO APHOTO <
---------------------------------------------------
CÁC BẠN MUỐN CHIA SẺ BÀI VIẾT HAY, MUỐN KHOE VỚI MỌI NGƯỜI BỘ ẢNH ĐẸP VỚI CÁC "VIEW SỐNG ẢO LUNG LINH" MÀ CÁC BẠN MỚI PHÁT HIỆN RA. HÃY VIẾT BÀI VÀ GỬI BÀI NGAY CHO APHOTO.VN TẠI ĐỊA CHỈ CUONG@APHOTO.VN ĐỂ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI CŨNG NHƯ CÓ CƠ HỘI NHẬN ĐƯỢC NHIỀU PHẦN QUÀ CÓ GIÁ TRỊ NHÉ!!!
HOTLINE: 08883.67889 - 012.33.88.77.33

aphotomedia