Hướng dẫn retouch da mặt chuyên nghiệp

50190

Hướng dẫn retouch da mặt chuyên nghiệp

Một bức hình chân dung đẹp phối hợp rất nhiều yếu tố, trong đó bao gồm góc chụp, phong cảnh, yếu tố máy móc và thiết bị. Đối với chụp ảnh chân dung ngoại cảnh để chụp  hình có màu trong veo và làn da đẹp thì quá tốt.  đặc biệt trong đó có yếu tố người mẫu.
Sau đây là ảnh gốc và ảnh đã qua chỉnh sửa để các bạn xem qua
Đây là ảnh gốc
Hướng dẫn retouch da mặt chuyên nghiệpVà ảnh sau khi chỉnh sửa
Hướng dẫn retouch da mặt chuyên nghiệp

Hướng dẫn retouch da mặt chuyên nghiệp

Một số trường hợp da mẫu có thể bị tối, có thể ánh sáng không đều, hay có thể do mụn. Bạn đã từng thấy nhiều album ảnh cưới ta chỉnh sửa màu da mặt của mẫu rất đẹp, có độ nổi khối hay tạo hạt cho da đẹp, dù biết rằng bạn đã từng gặp mẫu đó ở ngoài với da mặt toàn mụn và nám. Bạn thắc mắc tại sao người ta làm được như vậy?  Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn retouch da mặt sao cho đẹp và ở mức độ cơ bản mà người không chuyên cũng không thể làm được.
Ở bài hướng dẫn này mình sử dụng Plugin retouch cho da có tên là Portraiture 2. Nếu máy bạn chưa cài plugin này bạn có thể tì các hướng dẫn để cài đặt Plugin Portraiture nhé.
Bắt tay vào làm thôi. Đầu tiên các bạn mở phần mềm photoshop lên và mở hình ảnh bạn muốn chỉnh sửa nhé:

1

Hướng dẫn retouch da mặt chuyên nghiệp

Vì bài hướng dẫn này hướng dẫn retouch da mặt nên mình crop hình lại cho gọn một chút nhé.
Tiếp theo bạn sử dụng các công cụ để xóa bớt mụn, tàn nhang như công cụ Spot Healing Brush Tool, Patch Tool hay pentool… Ở đây mình sử dụng công cụ Spot Healing Brush Tool để chấm những chỗ nào có mụn hay tàn nhang trên da mặt, công cụ này khá hiệu quả, các bạn làm đến khi nào thấy khá vừa mắt thì ta qua bước tiếp theo nhé.

2

Hướng dẫn retouch da mặt chuyên nghiệp

Bước tiếp theo các bạn dùng công cụ Quick Selection Tool hay Pen tool để khoanh và chọn vùng bạn muốn chỉnh sửa. Sau đó các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+ J để nhân đôi layer da mặt kia lên làm 2 nhé.
Kế tiếp ta bắt đầu sử dụng Plugin để chỉnh sửa cho layer ta vừa nhân đôi lên hồi nãy. Bạn vào Filter -> rồi vào Imagenomic-> sau đó chọn Portraiture.

3

Sau khi giao diện Plugin hiện lên các bạn chú ý Dòng chữ Preset : Với nhiều tùy chọn nhé.  Bao gồm để mặc định, Smoothing Normal, Smoothing Medium và Smoothing high. Ở đây mình chọn Medium thôi.

4

Tiếp theo các bạn chú ý các thông số ở bên dưới, Bao gồm Skin Tones Mask và Enhancements. Ở mục Skin Tones Mask các bạn chọn màu cho vùng da, độ bão hòa… ở đây bạn cứ kéo đến khi nào phù hợp thì thôi, Còn mục  Enhancements là chỉnh độ nét và  màu sắc khác, và độ sáng của vùng da được chọn, Các bạn chú ý phần Sharpness nhé, đây là tạo độ nét cho vùng chọn tăng nét lên nhiều da sẽ có hạt rất đẹp và tự nhiên , muốn nét các bạn kéo sang phải một chút. Còn mục softness là độ mịn của da, muốn mịn hơn các bạn kéo sang phải nhé

5

Đến đây là đã xong được một phần rồi. Các bạn nhấn nút OK và chờ máy xử lý một chút là ra kết quả nhé. Nhưng đến đây vẫn chưa xong đâu.

Bước tiếp theo, các bạn chọn vào layer vừa xử lý và nhân đôi layer đó lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+J nhé, bước này để ta tạo độ nét cho vùng da. Tiếp tục nhé, các bạn Chọn Filter-> chọn Sharpen-> rồi chọn Unsharpen mask.

16

Lúc này sẽ có một hộp thông số Unsharp mask xuất hiện, các bạn chú ý để tăng độ nét các bạn kéo thanh Amount sang bên phải nhé, còn mục Radius với Threshold các bạn cứ kéo khi nào thấy ưng ý thì thôi. Nếu không các bạn có thể để các thông số giống như hình bên dưới nhé.

7

Sau khi thấy hợp lý các bạn nhấn ok. Bước tiếp theo nếu các bạn muốn tạo hạt cho da nhằm tránh trường hợp nhìn màu da hơi giả và ảo, các bạn chọn Filter-> sau đó chọn Other-> rồi chọn High Pass để tạo hạt do da nhé.

8

Hướng dẫn retouch da mặt chuyên nghiệp

Lúc đó sẽ có một hộp thông số xuất hiện có tên là High Pass Ở thanh radius các bạn kéo sang trái đến khi nào thấy ưng ý thì thôi nhé. Tại cái này tùy cảm nhận của mỗi người. Bạn sẽ thấy toàn bộ vùng da bạn chọn sẽ có màu xám và nhiều hạt li ti như hạt cát.

9

Khi đã thấy hợp lý các bạn bấm nút OK để cho máy thực hiện nhé. Bạn để ý thấy cái layer bạn copy cũng thành màu xám luôn (Vì lúc này nó đang ở chế độ hòa trộn Normal). Để thấy sự khác biệt các bạn chuyển chế độ hòa trộn thành Linear Light nhé. Và bắt đầu có sự khác biệt như sau:

10

Đến đây gần như hoàn thiện rồi. Các bạn chọn 2 layer là layer 1 và layer 1 copy lại bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+ E nhé. Lúc này bạn cũng  sẽ thấy giữa background và layer bạn copy sẽ có những đường viền màu trắng. Các bạn dùng  công cụ cục tẩy tên là Eraser Tool và dùng chổi cọ mềm để xóa những đường viền này và các vùng như mắt, khóa miệng hay hai bên sống mũi… hoặc không các bạn tạo add layer mask rồi nhấn phím Ctrl i sau đó chọn brush màu trắng để tô lại vùng da đẹp cũng được. Sau khi xóa ta sẽ được hình như  sau:

11

Hướng dẫn retouch da mặt chuyên nghiệp

Và kết quả cuối cùng ta được thành quả khá là bất ngờ, đây chỉ là những bước làm cơ bản, nếu muốn làm chuyên sâu hơn nữa thì các bạn tìm hiểu thêm nhé. Chúc các bạn thành công.

Hướng dẫn retouch da mặt chuyên nghiệp

Hướng dẫn retouch da mặt chuyên nghiệp

Đây là bài hướng dẫn có sử dụng Plugin hỗ trợ. nếu các bạn muốn retouch da mà không sử dụng Plugin thì đọc thêm bài Hướng dẫn retouch da không dùng plugin ở trên trang web mình nhé.
Ngoài ra còn một bước nữa là dùng Dodge và Burn Tool để tạo khối , vùng sáng và  vùng tối cho khuôn mặt nữa mình sẽ hướng dẫn tiếp ở bài viết sau.
Sau đây là link tải stock tập tành, các bạn nhấn nút share facebook để link hiện ra nhé.
[sociallocker id=1136]Tải ảnh stock chỉnh ảnh chân dung[/sociallocker]
Nếu có thắc mắc ở bước nào các bạn để lại comment bằng tài khoản facebook ở bên dưới mình sẽ trả lời nhé. Nếu thấy hay, like và share ủng hộ mình nhé. Cám ơn các bạn.

(*) Cả nhà tham gia Group Hội đam mê nhiếp ảnh để tiện giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhiếp ảnh và chỉnh sửa hình ảnh nhé.