Những kinh nghiệm hay mà bạn cần phải ghi nhớ trong đời nhiếp ảnh

3102

Những lỗi nhức nhối mà gây tiếc một đời trong nhiếp ảnh

Tôi là Vũ Văn Huy trong gần 4 năm từ khi tôi bước chân vào con đường hút máu mang tên nhiếp ảnh này tôi đã từng dính và đã thấy rất nhiều người bị những lỗi nhỏ khi đi chụp dù đã check rất kỹ như sau.

  • Quên mang pin máy ảnh
  • Quên sạc pin trước hôm chụp
  • Quên thẻ nhớ
  • Quên không xuất file cũ ở thẻ nhớ trong khi trong ba lô chỉ có 1 cái
  • Mang flash nhưng lại quên mang pin
  • Hay là trường hợp hy hữu là mất file vừa chụp ngày hôm trước
Quên thẻ nhớ
Quên thẻ nhớ

Kể cả bạn là người thật là kỹ càng để ý từng ly từng tý nhưng sẽ đến lúc bạn sẽ dính phải 1 trong 7 điều trên. Mà đối với những người anh người em làm dịch vụ hay mất công rủ được một người mod đi chụp ở một nơi cách xa nhà tầm 30-40km.Không thể kịp phóng về nhà lấy hoặc xung quanh đó không có một shop nào bán đồ phụ kiện của máy ảnh  thì đó sẽ là một điểm trừ khá nặng từ phía của khách hàng và bạn mod đó về sự chuẩn bị đồ đạc khi đi chụp.Và từ phía bạn cũng khá là nhức đầu vì vấn đề tiến độ công việc và suy nghĩ của người kia đối với bạn,hoặc khoảnh khắc ngày hôm đó.Và đây là một vài cách tôi khắc phục những lỗi đó :

  • Chuẩn bị từ 2 tới 3 cục pin vì : người xưa có câu thừa hơn là thiếu ước tính 1 cục pin của các dòng máy ảnh bạn có thể chụp được từ 800-1300 bức ảnh, nhưng suy nghĩ của các bạn lại mình chỉ chụp tầm 1000 tấm thôi nên không cần mua thêm cục pin thứ 2 làm gì cả vừa tốn tiền vừa không làm được cái gì cả.Nhưng tự nhiên bỗng nhiên một ngày bạn để quên 1 cục pin ở nhà hay cục pin chính của bạn quên chưa sạc thì lúc trong balo bạn cũng có thể có 1 cục pin khác dự trữ khác chỉ việc lấy ra để dùng.
  • Thẻ nhớ thì các bạn cũng nên chuẩn bị từ 2 cho tới 3 và đánh số thứ tự phòng những trường hợp : quên thẻ ở nhà,quên chưa xuất file,bỗng nhiên thẻ nhớ bạn báo lỗi không dùng được hoặc thẻ nhớ bạn đầy không thể lưu trữ thêm ảnh nữa, lúc đó bạn lại phải mất thời gian lọc file luôn tại chỗ hoặc bạn phải tạm dừng buổi chụp sớm hơn mong muốn nhưng tới thời điểm đó giờ vàng mới có .
  • Còn về vấn đề nhức nhối nhất là mất file do trường hợp hy hữu nhất thì tôi khuyên tất cả mọi người sau một buổi chụp dù mệt như thế nào,các bạn hãy cố bỏ ra 5 tới 15 phút xuất toàn bộ file vào máy tính phòng bỗng nhiên một ngày cái thẻ nhớ bạn lại hỏng.
  • Và sau gần 4 năm tôi học và làm thì tôi rút được ra một số cách giữ và bảo quản file sau khi chụp về là : tôi xuất và bảo quản file tại 4 nơi :

+ Xuất ra máy tính tại nơi tôi làm việc

+ Xuất ra máy tính cá nhân tại nhà

+ Xuất ra ổ cứng

+ Xuất lên web : ( Driver,Flickr, Photos.google,…)

Lưu trữ ảnh online
Lưu trữ ảnh online

Nhiều người sẽ bảo ủa sao lại xuất ở nhiều chỗ vậy vừa tốn dung lượng vừa không giải quyết được gì, nhưng lí do lỡ máy bạn dính virus hay bỗng nhiên một ngày nhà bạn hoặc nơi bạn làm bị cháy và mất toàn bộ file đi chụp đó? Tiền và thiết bị của bạn mất nhưng có thể làm lại được. Nhưng những tấm hình của khách hàng của bạn đi chụp vào ngày cưới hay chia tay trường lớp hay sự việc gì đó không thể diễn ra lại được nữa lúc bạn mới nghĩ là sao mình không xuất tất file lên đây.

Và kết thúc tất cả các cách khắc phục nghe vẻ khá tốn kém đầu tư về : pin,thẻ nhớ,tài khoản dung lượng lớn.Nhưng những cái đó giúp bạn tránh mất file,mất thời gian buổi chụp,và được cộng điểm trước khách hàng và mod của bạn.Và sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành quả trong tương lai,khách hàng và mod của bạn thấy các bạn làm việc hiệu quả.Và giới thiệu với bạn bè với người quen của họ nhiều đến với bạn vậy những cái điều đó có đáng với cái bạn bỏ ra không?

Chia sẻ bởi : Vũ Văn Huy